Singapore: Lừa đảo khi mua bánh Trung thu qua mạng

Cảnh sát Singapore cho biết tình trạng lừa đảo mới liên quan đến việc bán bánh Trung thu trên các nền tảng mạng xã hội đã khiến ít nhất 27 người ở nước này đã bị lừa số tiền khoảng 325.000 đô la Singapore (gần 240.000 USD) chỉ riêng trong tháng 8/2023.

Các nạn nhân cho biết, họ bắt gặp các quảng cáo bánh Trung thu trên Facebook và Instagram. Các đối tượng lừa đảo hướng dẫn họ thanh toán qua WhatsApp. Tuy nhiên, các liên kết mà nạn nhân nhận được sẽ khiến họ tải xuống một ứng dụng có chứa phần mềm độc hại.

Trong một số trường hợp, nạn nhân được hướng dẫn thực hiện thanh toán bằng PayNow hoặc chuyển khoản ngân hàng để mua bánh Trung thu.

Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ thông báo cho nạn nhân rằng đơn đặt hàng của họ phải bị hủy do vấn đề sản xuất hoặc nhân lực, đồng thời hướng họ đến các liên kết độc hại để “hoàn tiền”.

Singapore: Lừa đảo khi mua bánh Trung thu qua mạng
Mua bánh Trung thu qua mạng, nhiều người dân Singapore bị lừa (Ảnh: Straitstimes)

Sau khi tải xuống và cài đặt, những kẻ lừa đảo sẽ có quyền truy cập từ xa vào thiết bị của nạn nhân, cho phép chúng đánh cắp mật khẩu và lấy thông tin xác thực ngân hàng.

Nạn nhân lúc này mới phát hiện được các giao dịch trái phép từ tài khoản ngân hàng của họ.

Cảnh sát Singapore khuyến cáo công chúng nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa như cài ứng dụng ScamShield, kích hoạt xác thực hai yếu tố hoặc đa yếu tố cho các ứng dụng ngân hàng, đặt giới hạn giao dịch với các giao dịch qua Internet.

Ngoài ra, trong trường hợp nghi ngờ điện thoại đã bị nhiễm phần mềm độc hại, mọi người được khuyến cáo chuyển điện thoại sang chế độ máy bay, chạy chương trình quét virus trên điện thoại và kiểm tra tài khoản ngân hàng xem có bất kỳ giao dịch trái phép nào từ các thiết bị khác không.

Góp phần thắt chặt hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore Góp phần thắt chặt hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Sáng 28/8, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban quốc gia về thanh niên ...

Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore

Theo thống kê, một người thuộc thế hệ millennials (sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) tại ...

Cùng hợp tác vì sự phát triển của thanh niên Việt Nam và Singapore Cùng hợp tác vì sự phát triển của thanh niên Việt Nam và Singapore

Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore đã ký kết biên bản ghi nhớ về ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động