Phụ nữ sẽ không phải làm việc nhà vào năm 2033?

Theo một nghiên cứu do đại học Oxford thực hiện, khoảng 40% công việc nhà sẽ được các chú robot làm thay con người trong vòng 10 năm nữa.
Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 “Chàng trai robot” đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử Robot chiến đấu Type-X - một xu hướng mới của kỹ thuật quân sự

Có một danh sách không bao giờ kết thúc các công việc gia đình sau khi chúng ta hết giờ làm ở công sở.

Song các chuyên gia nói rằng, con người có thể dành ít thời gian hơn cho những nhiệm vụ mệt mỏi này trong 10 năm tới.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, người Anh sử dụng khoảng 43% tổng thời gian họ dành để làm những công việc không được trả lương, bao gồm các công việc gia đình cũng như chăm sóc trẻ em hoặc người già. Trong đó, phụ nữ tại xứ sở sương mù làm việc nhà nhiều hơn 70 phút mỗi ngày so với nam giới.

Phụ nữ sẽ không phải làm việc nhà vào năm 2033?
Robot sẽ đảm nhiệm gần 40% việc nhà trong 10 năm tới

Sự mất cân bằng giới tính trong phân chia công việc không lương thậm chí còn rõ rệt hơn ở Nhật Bản, khi chỉ có 18% nam giới trong độ tuổi lao động dành khoảng một nửa thời gian cho công việc nhà so với phụ nữ trong độ tuổi lao động. Con số này ở Anh là 50%.

Nghiên cứu mới được đại học Oxford khảo sát 65 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Anh và Nhật Bản về tác động của robot đối với công việc nội trợ kết luận quá trình tự động hóa sẽ giúp giảm 60% thời gian dùng cho việc mua sắm thực phẩm.

Trong khi đó, con người sẽ giảm 47% thời gian hàng ngày cho việc rửa chén, dọn dẹp nhà cửa và 46% để nấu các bữa ăn.

Thêm một tin tốt là nếu bạn ghét công việc giặt giũ hàng ngày, các chuyên gia dự đoán rằng AI sẽ có thể tự động hóa 43% quy trình giặt quần áo, thậm chí giảm 44% thời gian phơi và gấp quần áo.

Phụ nữ sẽ không phải làm việc nhà vào năm 2033?
Robot nấu ăn tại một triển lãm thương mại ở Malaga, Tây Ban Nha

Nghiên cứu này cũng nhận định rằng chỉ 28% công việc chăm sóc, như dạy học, trông trẻ hay giúp đỡ người già sẽ bị loại bỏ bởi quá trình tự động hóa.

“Việc tăng mức độ tự động hóa với công việc nhà có thể giúp cải thiện sự bình đằng giới vì phụ nữ là những người phải làm phần lớn các công việc không có thù lao. Qua đó, họ có thể tập trung hơn và sự nghiệp và những nhu cầu giải trí khác”, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên về nguyên tắc, nó có thể làm giảm nhu cầu về người giúp việc gia đình và người chăm sóc ở các xã hội già hóa như Vương quốc Anh và đặc biệt là Nhật Bản, đồng thời làm giảm cơ hội cho người lao động nhập cư từ các quốc gia có thu nhập thấp khác.

Dù vậy, bất chấp những kết quả trên, Ekaterina Hertog, một trong những tác giả của cuộc khảo sát, cho biết xã hội cần phải hiểu được những rủi ro của việc sống trong một căn nhà có nhiều thiết bị thông minh.

Tụê Uyên
Phiên bản di động