Phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.

Vaccine này hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt các protein “cờ đỏ,” hay các kháng nguyên đột biến, trong các tế bào ung thư phổi.

Hiện nhóm nghiên cứu đã được các tổ chức từ thiện gồm Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) và Quỹ Ung thư CRIS (CRIS Cancer Foundation) tài trợ 1,7 triệu bảng (2,14 triệu USD) để sản xuất 3.000 liều vaccine.

Nếu LungVax thử nghiệm kích hoạt được phản ứng miễn dịch trong môi trường phòng thí nghiệm, vaccine này sẽ được chuyển sang thử nghiệm lâm sàng và sau đó sẽ được thử nghiệm trên những người có nguy cơ cao.

Giáo sư Mariam Jamal-Hanjani của UCL và Viện Francis Crick, người sẽ dẫn đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng LungVax, cho biết hiện chỉ có chưa đến 10% số người mắc ung thư phổi có thể sống sau 10 năm mắc bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghiên cứu này bổ sung cho những nỗ lực hiện có thông qua kiểm tra phổi để phát hiện ung thư sớm hơn ở những người có nguy cơ cao nhất.

LungVax cũng có thể đưa ra một lộ trình khả thi để ngăn ngừa một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, Giáo sư Jamal-Hanjani nhấn mạnh giải pháp tối ưu để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi là ngừng hút thuốc.

Theo bà Michelle Mitchell, Giám đốc điều hành của Cancer Research UK, LungVax là một bước tiến thực sự quan trọng, hướng tới một tương lai có thể phòng ngừa được bệnh ung thư nhiều hơn.

Theo dữ liệu từ Cancer Research UK, mỗi năm ở Anh có khoảng 48.500 trường hợp mắc ung thư phổi, 72% trong số đó là do hút thuốc lá.

Thay đổi trong xét nghiệm ung thư phổi, đáp ứng đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam và Châu Á Thay đổi trong xét nghiệm ung thư phổi, đáp ứng đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam và Châu Á

Số bệnh nhân Châu Á chiếm khoảng 60% tổng số ca ung thư phổi trên toàn thế giới, trong đó, Việt Nam hơn 26.200 trường ...

Báo động số bệnh nhân ung thư phổi hút thuốc lá chiếm 96,8% Báo động số bệnh nhân ung thư phổi hút thuốc lá chiếm 96,8%

Sáng 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về "Thực trạng, thách thức ...

Thuốc chữa ung thư phổi bán tràn lan trên mạng chưa được cấp phép Thuốc chữa ung thư phổi bán tràn lan trên mạng chưa được cấp phép

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua thuốc điều trị ung thư phổi được quảng cáo và bán ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động