Những điều học sinh chú ý kỹ trước khi vào phòng thi lớp 10

Thi vào lớp 10 là một trong những dấu mốc rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chặng đường học tập về sau của các bạn trẻ. Vậy nên trong những ngày ôn thi cuối, học sinh ngoài việc phải ôn kỹ, tránh bỏ sót kiến thức thì còn phải chú ý giữ gìn sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.
Thí sinh thi vào lớp 10 được mang những vật dụng gì vào phòng thi? Sĩ tử tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương trước kỳ thi quan trọng
Ảnh minh họa
Thi vào lớp 10 là một trong những dấu mốc rất quan trọng

Bên cạnh đó, có những điều học sinh cần nhớ kỹ trước khi vào phòng thi lớp 10 để tránh những sự cố không đáng xảy ra vào ngày quan trọng.

Không nên ăn quá no trước khi đi thi

Ăn uống là một vấn đề rất quan trọng. Để có sức làm bài, thí sinh cần ăn sáng đầy đủ, tránh để cơ thể mệt mõi, thiếu dưỡng chất. Tuy nhiên, các em lưu ý không nên ăn quá no, vì cơ thể sẽ mất rất nhiều năng lượng để tiêu hóa nên có thể làm giảm khả năng tập trung.

Các bạn học sinh chỉ nên ăn vừa phải, thi xong có thể ăn tiếp. Bên cạnh đó tránh ăn những món dễ gây đầy bụng, đề phòng gặp phải sự cố đau bụng trong phòng thi.

Mang theo đồng hồ xem giờ và tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi

Khi đi thi, học sinh nên mang theo đồng hồ để có thể canh giờ chính xác, từ đó phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Quan trọng nhất, thí sinh nhớ tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi, kể cả đã tắt nguồn cũng tuyệt đối không được phép.

Thực tế, nhiều em không chủ đích mang điện thoại vào phòng thi nhưng vì quên nên không nộp lại trước giờ thi. Vì vậy để an toàn nhất, các em có thể đưa điện thoại cho bố mẹ giữ hộ và lấy lại sau khi đã ra khỏi phòng thi.

Nếu quên giấy tờ, báo ngay cho giám thị

Khi đi thi các em nên mang đầy đủ các giấy tờ như phiếu dự thi, thẻ học sinh hoặc chứng minh nhân dân. Trong trường hợp đến trường mới phát hiện ra quên giấy tờ, các em phải bình tĩnh báo ngay với giám thị. Hội đồng thi sẽ thực hiện các thủ tục để các em được vào phòng thi thay vì quay về nhà.

Không nên ôn quá sức vào đêm trước ngày thi

Nhiều em vào đêm trước ngày thi cố gắng ôn thật nhiều với suy nghĩ nhồi thêm được đến đâu, hay đến đó. Có em học đến tận 2, 3h sáng dẫn đến việc ngày hôm sau không thể dậy được sớm và đi thi muộn.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp như này đã xảy ra. Vậy nên lời khuyên là học sinh không nên ôn quá sức vào đêm trước ngày thi mà nên đi ngủ sớm để sáng hôm sau dậy với tinh thần thoải mái nhất.

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Do tâm lý lo lắng nên các em sẽ mang rất nhiều đồ vào phòng thi nhưng phải lưu ý các em chỉ được mang một số đồ dùng như: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, nước uống.

Ngoài ra, nếu mang đồ dùng khác không thuộc những đồ dùng kể trên, tùy theo mức độ sẽ bị phạt, thậm chí có thể đình chỉ thi nếu xác định được trong đó có tài liệu. Các em cần kiểm tra kỹ trước khi phát đề để có một kì thi tuyển sinh vào 10thuận lợi.

Chỉ được viết một loại mực trong toàn bài thi

Nhiều bạn suy nghĩ đây là một kì thi quan trọng nên cố gắng trình bày đẹp và dễ hiểu nhất bằng cách sử dụng các loại bút mực khác màu để làm rõ những điểm quan trọng. Tuy nhiên, theo quy định của Sở giáo dục và Đào tạo, các bạn thí sinh chỉ được sử dụng duy nhất một màu mực trong toàn bộ bài làm của mình (không được sử dụng mực đỏ).

Riêng đối với môn toán ở phần hình học, thí sinh có thể sử dụng bút chì để vẽ hình, ngoài ra không được sử dụng ở bất cứ vị trí nào khác.

Khánh Vy
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động