Người viêm xương khớp nên sử dụng thực phẩm nào?
Thử nghiệm thành công vắc xin trị viêm xương khớp |
PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Viêm xương khớp (OA, osteroarthritis) là bệnh liên quan đến việc suy giảm chất lượng sụn khớp của các khớp vận động. Khoảng ⅙ nam giới và ¼ nữ giới trên độ tuổi 45 bị viêm xương khớp ở khớp gối khi kiểm tra X-quang, mặc dù chỉ có ½ trong số đó có biểu hiện đau nhức.
Quá trình sưng viêm, mất đi lớp sụn và biến dạng khớp dẫn đến cứng khớp, làm cho các cử động trở nên hạn chế, ngay cả việc đi bộ cũng khó khăn hơn. Khi bước vào tuổi 60, gần 80% số người có biểu hiện viêm xương khớp ở ít nhất một khớp xương. Phụ nữ thường có triệu chứng nhiều gấp 2 lần so với nam giới.
Với mỗi kg trọng lượng thừa, lực tổng thể tác động lên khớp gối khi đi bộ hoặc đứng tương đương 2-3kg. Khi bạn giảm được trọng lượng thừa, bạn có thể giảm lực tác động lên khớp tới 4 lần.
PGS.TS Nguyễn Đình Hòa đã đưa ra những khuyến cáo về thực phẩm nên dùng và nên tránh với người bệnh viêm xương khớp.
Thực phẩm nên dùng:
Omega-3
Acid béo omega-3 được chuyển hóa thành hoạt chất resolvin giúp kháng viêm và làm giảm hoạt động của các enzyme gây viêm – tác dụng tương tự như aspirin. Omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi (tốt nhất nên ăn 2-4 phần/ tuần).
Rau củ quả có màu xanh đậm, vàng, cam
Các loại rau lá xanh đậm (bông cải xanh, cải bó xôi) cung cấp chất chống oxy hóa carotenoid, vitamin C, canxi và magie có lợi cho khớp xương.
Người viêm xương khớp nên sử dụng thực phẩm nào? |
Các loại trái cây và rau củ quả có màu vàng/cam như cà rốt, khoai lang, ổi, xoài, bí đỏ cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid, giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
Các loại gia vị
Hoa hồi, ớt, đinh hương, thì là, gừng, hạt cải và nghệ chứa các hoạt chất kháng sưng viêm, giúp giảm đau, xoa dịu các cơn đau do viêm khớp gây ra.
Trà xanh
Người bệnh nên uống các loại trà, đặc biệt là trà xanh. Bởi trong trà xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa catechin, ức chế sự biểu hiện của các hóa chất gây viêm trong khớp và giúp bảo vệ sụn.
Thực phẩm cần tránh:
Acid béo omega-6
Trong các loại dầu thực vật omega-6 như dầu cây rum, dầu hạt nho, dầu hướng dương, dầu bắp, dầu hạt bông và dầu đậu nành vì dư thừa chất béo này sẽ thúc đẩy quá trình sưng viêm. Có thể thay thế bằng các dầu hạt cải, dầu olive, dầu hạt óc chó hoặc dầu hạt macca.
Cà chua, ớt chuông, khoai tây, cà tím
Bên cạnh đó, mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng các hoạt chất glycoalkaloid có trong cà chua, ớt chuông, cà tím và khoai tây có khả năng làm trầm trọng thêm chứng đau khớp ở một số người.