Ca hiến mô tạng thứ 100 tại Bệnh viện Việt Đức

Người đàn ông bị tai nạn chết não tại Bắc Giang là ca hiến tạng thứ 100 ở bệnh viện Việt Đức. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam.
Bệnh viện Việt Đức mổ trở lại sau khi được gỡ "nút thắt"

Sáng 23/3, tại Bệnh viện Việt Đức đã diễn ra buổi chia sẻ thông tin báo chí về ca lấy ghép mô tạng thứ 100 từ người cho chết não. GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện chủ trì.

Theo đó, ngày 6/3, Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng - Bệnh viện Việt Đức nhận được thông tin từ phòng khám Cấp cứu về 1 trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. Đơn vị đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với vợ và anh trai ruột của bệnh nhân Đ.M.K 32 tuổi, cư trú tại Bắc Giang.

Vợ anh K. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới và khoảnh khắc người thân gặp mặt anh Đ.M.K lần cuối tại Bệnh viện Việt Đức
Vợ anh K. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới và khoảnh khắc người thân gặp mặt anh Đ.M.K lần cuối tại Bệnh viện Việt Đức

Anh Đ.M.K bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 6/3, bệnh nhân được cấp cứu vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, glassgow 4 điểm.

Sau 1 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh Đ.M.T nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, vợ và anh trai bệnh nhân rất sốc.

Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban giám đốc Bệnh viện công bố anh Đ.M.K đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành.

Khi đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình anh Đ.M.K đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước khi tiến hành mổ lấy mô, tạng của bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện đã tiến hành mặc niệm, tri ân bệnh nhân đã hiến mô, tạng.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép đa tạng tim - thận cho một nam bệnh nhân nhờ nguồn hiến tạng của anh K.
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép đa tạng tim - thận cho một nam bệnh nhân nhờ nguồn hiến tạng của anh K.

Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn. Bệnh nhân K. được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy mô, tạng, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.

"Cuộc đại phẫu được tiến hành vào khoảng 14h30p ngày 7/3. Người bệnh đã hiến tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Từ nguồn tạng hiến này, bệnh viện đã ghép tim cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Bắc Giang bị suy tim giai đoạn cuối; ghép gan cho bệnh nhân nam 33 tuổi ở Ninh Bình bị nang đường mật; ghép 1 thận cho bệnh nhân nam 42 tuổi ở Hải Phòng bị suy thận mạn giai đoạn cuối; ghép 1 thận còn lại cho bệnh nhân nam 48 tuổi ở Hải Phòng"- PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa thông tin.

Anh Đ.M.K cũng là trường hợp người cho chết não hiến tạng thứ 9 tại Bắc Giang. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam.

PV
Phiên bản di động