Tai nạn do trèo cây thuê, bệnh nhân ngã chấn thương nặng

Theo thông tin của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân V.V.T (65 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) vào viện do tai nạn lao động ngã cao khi đang đi trèo cây thuê.
Chính thức được áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm Hướng đến xây dựng nền y tế phòng bệnh thay cho điều trị bệnh Cả nước có hơn 87.000 ca sốt xuất huyết, nhiều ca biến chứng nặng

Bệnh nhân bị ngã ở độ cao 5m và đập ngực xuống nền cứng, được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, tiến hành sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám cho ông T thấy ngực, bầm tím, biến dạng. Qua khai thác người bệnh có tiền sử lao phổi 10 năm đã điều trị đủ theo phác đồ.

Người bệnh được chăm sóc tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Bệnh nhân T được chăm sóc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ông T được đưa đi chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang, phát hiện thấy tổn thương vỡ mạch nuôi não và tay bên phải sát với động mạch chủ có nguy cơ vỡ (khối giả phình ở gốc của thân động mạch cánh tay đầu 2,2×1,7cm).

Tổn thương đụng dập kèm theo tràn dịch - tràn khí qua màng phổi phải, đụng dập thùy trên phổi trái kèm tràn dịch màng phổi trái, gãy nhiều xương sườn từ III - XI bên phải, gãy di lệch nhiều 1/3 trên xương ức, tràn khí dưới da thành bụng nhiều; Gãy gai ngang đốt sống L1, L2 bên trái.

Sau khi đã hội chẩn, các bác sĩ cho thấy bệnh nhân với nhiều chấn thương phức tạp nên cân nhắc chỉ định kỹ thuật Hybrid (hội chẩn với ekip can thiệp về khả năng đặt stent và mổ bắc cầu các mạch nuôi não và chi trên do bệnh nhân cao tuổi, thương tổn nặng…).

Tuy nhiên, do tình trạng tối cấp cứu (nguy cơ doạ vỡ), bệnh nhân không có điều kiện kinh tế để đặt stent (400-500 triệu) cùng với thương tổn phức tạp nên ekip ca mổ đã thống nhất đưa đến quyết định phẫu thuật dùng máy tim phổi nhân tạo (để kiểm soát tưới máu của não cũng như hệ thống tuần hoàn của động mạch chủ nuôi các cơ quan khác) để xử lý tổn thương.

Ca mổ có nhiều nguy cơ có thể xảy ra như: Ảnh hưởng tới tưới máu nuôi não bên phải, người bệnh sẽ bị liệt nửa người phải nếu không xử trí kịp thời. Ca phẫu thuật xuyên đêm diễn ra trong vòng 3 giờ đồng hồ đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Bác sĩ Phạm Hữu Lư, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (người trực tiếp thực hiện ca mổ) đánh giá, đây là trường hợp cấp cứu có nhiều tổn thương nặng phức tạp.

Người bệnh đã được các bác sĩ chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Trong mổ thấy vùng trung thất trước có tụ máu nhiều, gãy 1/3 trên xương ức, có khối giả phình tiến triển rất to ở ngay quai động mạch chủ tương ứng vị trí của chân thân động mạch cánh tay đầu (động mạch nuôi não và tay bên phải). Khối giả phình vỡ trong mổ.

Ekip phẫu thuật đã kịp thời tiến hành chạy hệ thống máy tim - phổi nhân tạo để kiểm soát huyết động, động mạch chủ, mạch nuôi não, chi trên; cắt bỏ đoạn mạch bị thương tổn và ghép bằng đoạn mạch nhân tạo.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh khi gặp các chấn thương nặng (vùng ngực, bụng, sọ não…) cần phải nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng (chụp phim cắt lớp, siêu âm…) để phát hiện sớm thương tổn và xử trí kịp thời tránh nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động