Ngành Vận tải căng mình phòng chống dịch Corona

Các bến xe ở Hà Nội tiến hành phun thuốc khử trùng, nhà xe vệ sinh xe, phát khẩu trang miễn phí và để điều hòa trên 26 độ C là các biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách trước sự lây lan của virus Corona.
Du lịch Việt Nam ứng phó nguy cơ sụt giảm khách từ Trung Quốc Kiểm soát chặt chẽ khách du lịch nước ngoài tại Sa Pa và nhiều điểm du lịch ở Lào Cai Thừa Thiên Huế: Theo dõi chặt chẽ 28 người trở về từ Trung Quốc Khách du lịch tới Hội An giảm khoảng 20% do ảnh hưởng dịch corona Đà Nẵng: Chùa Linh Ứng vẫn đông du khách tới tham quan

Nhiều biện pháp phòng chống virus Corona

Nhà xe Sao Việt là một trong những đơn vị có lượng xe lớn nhất chạy tuyến Hà Nội - Lào Cai. Nhiều ngày nay, nhân viên nhà xe này luôn tất bật với công tác vệ sinh, tuyên truyền cũng như phát khẩu trang miễn phí cho các hành khách trước khi lên xe.

Ông Đỗ Văn Bằng, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, Giám đốc nhà xe Sao Việt cho biết, ngay khi có dịch viêm phổi Vũ Hán, lãnh đạo công ty đã yêu cầu tất cả các nhân viên, lái phụ xe phải vệ sinh xe thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn, nhất là những vị trí nhạy cảm như tay nắm, vô lăng…

Đồng thời, công ty cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ phải đeo khẩu trang, tuyên truyền về dịch bệnh, phát khẩu trang miễn phí tới người dân cũng như sử dụng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe.

Ông Bằng cũng chia sẻ thêm, không chỉ nhà xe Sao Việt mà rất nhiều các nhà xe hiện đang làm tốt công tác vệ sinh, phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Nhiều các đơn vị vận tải hành khách cũng tuyên truyền, làm rất tốt công tác phòng chống dịch, đồng thời phát khẩu trang miễn phí cho người dân”, ông Bằng cho hay.

Cùng với các nhà xe, trong những ngày qua, Hà Nội đã tổ chức phun thuốc khử trùng tại ba bến xe lớn là Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm để phòng chống lây lan virus Corona.

Tại các bến xe, nhân viên phát loa thông báo việc phun thuốc và cung cấp thông tin về dịch viêm phổi đến các hành khách. Thuốc khử trùng được Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cung cấp, hướng dẫn cách pha chế và phun.

Các khu vực phun thuốc gồm quầy bán vé, ghế ngồi chờ, nhà vệ sinh và xe khách. Tại khu vực ngồi chờ, trước khi phun thuốc nhân viên bến đề nghị khách di chuyển để đảm bảo an toàn. Nhân viên y tế phun thuốc bên ngoài tất cả xe khách đỗ trong bến.

Ngoài ra, các nhân viên bến xe cũng cung cấp thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán đến các hành khách. Tại các điểm soát vé, bến xe bố trí nhân viên nhắc nhở hành khách rửa tay bằng nước sát trùng, phát khẩu trang miễn phí.

Kiểm soát chặt chẽ vận tải giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng vừa có Công điện số 03/TCĐBVN-QLPT&NL về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trong đó, Tổng cục lưu ý các lái xe để điều hòa từ 26 độ C trở lên và khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải công cộng để tránh tình trạng lây nhiễm virus.

Theo Công điện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng Lào Cai và các Cục Quản lý đường bộ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, taxi) hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa từ 26 độ C trở lên; Khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng để tránh tình trạng lây nhiễm virus Corona...

Đồng thời, các Sở, ngành địa phương chỉ đạo những đơn vị kinh doanh khai thác bến xe liên hệ, phối hợp với cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khu vực bến xe, phương tiện trong bến; bố trí dung dịch, xà phòng rửa tay và khẩu trang dự phòng cũng như niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO về hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus Corona tại các điểm tập trung đông người.

Các cơ quan chức năng tại địa phương, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách quốc tế kiểm soát chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải liên vận qua lại biên giới với các nước.

Cùng với đó, Tổng cục đề nghị Sở Giao thông Vận tải các địa phương có đường biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc tạm ngừng cấp phép liên vận cho phương tiện từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và chiều ngược lại.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và Hải Phòng chỉ đạo các bến xe tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải hành khách từ Trung Quốc về Việt Nam (tuyến Hà Nội - Nam Ninh, tuyến Hải Phòng - Hạ Long - Nam Ninh).

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động