Mỹ: Bệnh nhân chơi guitar trong lúc phẫu thuật não

Anh Christian Nolen (bang Florida, Mỹ) được gây mê để bắt đầu ca phẫu thuật mở hộp sọ kéo dài 2 tiếng nhưng sau đó, anh được đánh thức. Nhân viên y tế đưa guitar và yêu cầu anh chơi đàn.
Bé gái người Lào được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật tim thành công Vĩnh Phúc: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 98 tuổi bị u xơ tử cung Nga ban hành luật cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Christian Nolen là một người đam mê chơi guitar, có khối u ở thùy trán phải và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đặc trưng.

Theo Ricardo Komotar, giám đốc chương trình u não tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Sylvester, thuộc Trường Y thuộc Đại học Miami Miller, Nolen gặp vấn đề với nửa trái cơ thể, đặc biệt là tay trái. Khối u ảnh hưởng đến độ khéo léo và khả năng chơi guitar của Nolan.

Christian Nolen chơi guitar trong lúc đang được phẫu thuật não (Ảnh: Sylvester Comprehensive Cancer Center at the University of Miami Miller School of Medicine)
Christian Nolen chơi guitar trong lúc đang được phẫu thuật não (Ảnh: Sylvester Comprehensive Cancer Center at the University of Miami Miller School of Medicine)

Theo các bác sĩ, Nolen cần phẫu thuật để xác nhận chẩn đoán và xác định loại u vì mỗi khối u có lựa chọn điều trị khác nhau và cũng để loại bỏ càng nhiều càng tốt.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành 10 ngày sau khi khối u được phát hiện. Nolen rất ngạc nhiên khi các bác sĩ hỏi liệu anh có sẵn sàng chơi đàn trong suốt ca mổ hay không.

Các phẫu thuật viên tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Sylvester (Đại học Miami Miller) muốn Christian Nolen chơi nhạc cụ để họ có thể đánh giá và bảo vệ sự khéo léo của đôi tay anh khi loại bỏ khối u não.

Bác sĩ Komotar giải thích: “Khi một khối u xâm lấn hoặc nằm gần phần quan trọng của não, chẳng hạn bộ phận kiểm soát khả năng nói, hiểu ngôn ngữ hoặc cử động, chúng tôi thường muốn phẫu thuật ở trạng thái tỉnh táo để tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Điều này giúp bác sĩ biết liệu mình có chạm phải các phần đang hoạt động bình thường hay không. Khi bệnh nhân ngủ say, kíp mổ không thể nhận được các phản hồi cần thiết. Ca phẫu thuật lúc này trở nên nguy hiểm hơn nhiều, bởi bác sĩ có thể cắt bỏ một phần liên quan đến chức năng não, gây ra tổn thương cho cơ thể bệnh nhân”.

Tiến sĩ Komotar kể khi đang xử lý phần phía sau của khối u, các bác sĩ nhận thấy chức năng tay của anh ấy bắt đầu suy giảm. Khối u đã chạm vào phần não điều khiển chuyển động của tay. May mắn thay, ê kíp có thể cắt bỏ toàn bộ khối u và không ảnh hưởng tới chức năng tay của Nolen.

Gây mê lúc tỉnh được khuyến khích khi khối u ở gần các phần quan trọng của não (Ảnh: Sylvester Comprehensive Cancer Center at the University of Miami Miller School of Medicine)
Gây mê lúc tỉnh được khuyến khích khi khối u ở gần các phần quan trọng của não (Ảnh: Sylvester Comprehensive Cancer Center at the University of Miami Miller School of Medicine)

Trước ca mổ, Nolen đã được các bác sĩ tư vấn kỹ càng những gì sẽ xảy ra. Ban đầu, các bác sĩ gây mê cho bệnh nhân để thực hiện phẫu thuật mở hộp sọ. Anh được đánh thức trong giai đoạn tiếp theo, kéo dài hai tiếng. Sau khi Nolen định hình được xung quanh, đội ngũ chăm sóc đã đưa cho anh một cây đàn guitar.

Nolen kể: “Thức dậy, tôi cảm thấy choáng ngợp khi nhìn mọi thứ xung quanh, phải chống lại phản ứng muốn ngồi dậy một cách tự nhiên. Khi đã bình tĩnh, Nolen lần lượt chơi những bản nhạc mình đã tập của ban nhạc Deftones và System of a Down”.

Ca phẫu thuật của Nolen diễn ra suôn sẻ và toàn bộ khối u được cắt bỏ. Anh về nhà chỉ một ngày sau ca phẫu thuật. Hiện anh đã quay lại tập gym và chơi đàn, chức năng tay trái cải thiện đáng kể.

Nolen đang chờ kết quả kiểm tra cuối cùng và quá trình điều trị tiếp theo có thể bao gồm sáu tuần xạ trị và hóa trị.

Mỗi năm, Tiến sĩ Komotar và các đồng nghiệp thực hiện vài trăm ca phẫu thuật cho bệnh nhân đang tỉnh táo.

Tiến sĩ Komotar chia sẻ: “Bạn càng sử dụng ít thuốc mê trong quá trình phẫu thuật thì bệnh nhân càng tỉnh táo. Họ thức dậy càng nhanh thì khả năng xuất viện sớm càng cao”.

Hà Linh
Phiên bản di động