Muốn đi dài, đi xa thì phải minh bạch thị trường chứng khoán

Trường hợp thị trường chứng khoán được nâng hạng, không chỉ lượng vốn từ các quỹ đầu tư thụ động chảy vào thị trường, mà cả nguồn vốn của các quỹ đầu tư chủ động và nhiều nhà đầu tư lớn trên toàn cầu sẽ tham gia vào thị trường vốn của Việt Nam...
Ủy ban Chứng khoán “sờ gáy” ông lớn xăng dầu miền Tây Công ty chứng khoán và những tham vọng mùa đại hội cổ đông

Ngày 2/7, Báo Lao động phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Hội thảo “Tạo động lực nâng hạng thị trường chứng khoán".

Cơ hội khi nâng hạng thị trường chứng khoán

Ông Vũ Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được FTSE Russell đưa vào danh sách nhóm chờ nâng hạng lên nhóm 2 - thị trường mới nổi.

Nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là tín hiệu quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, cho thấy Việt Nam đang trên đà phát triển thành một nền kinh tế thị trường theo đúng bản chất.

Từ đó, góc nhìn của các nhà đầu tư quốc tế về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng sẽ có chuyển biến tích cực hơn. Đồng thời, việc này sẽ là cú hích gián tiếp dành cho mục tiêu từng bước nâng bậc tín nhiệm quốc gia theo “Đề án cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia đến năm 2030”.

“Việc nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là tín hiệu rõ ràng, cho thấy Việt Nam đã tiến bước dài hơn trong lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế. Khẳng định vị thế và nâng cao hình ảnh không chỉ của riêng thị trường chứng khoán Việt Nam mà còn của cả nền kinh tế đối với cộng đồng quốc tế”, ông Dũng nói.

Muốn đi dài, đi xa thì phải minh bạch thị trường chứng khoán
Quang cảnh hội thảo.

Trường hợp thị trường chứng khoán được nâng hạng, không chỉ lượng vốn từ các quỹ đầu tư thụ động chảy vào thị trường, mà cả nguồn vốn của các quỹ đầu tư chủ động và nhiều nhà đầu tư lớn trên toàn cầu sẽ tham gia vào thị trường vốn của Việt Nam.

Các nhà đầu tư này sẽ góp phần mở rộng cơ sở nhà đầu tư, cung cấp thêm nguồn vốn mới để Việt Nam đạt được tốt hơn mục tiêu cổ phần hóa, nhất là đối với các doanh nghiệp Nhà nước lớn.

Thị trường chứng khoán mở rộng và phát triển là điểm đến hấp dẫn trong quá trình huy động vốn của thị trường vốn cổ phần của các công ty khởi nghiệp sáng tạo, công ty cổ phần nhỏ và vừa, các công ty cổ phần lớn chưa niêm yết, hỗ trợ cho các hoạt động chào bán lần đầu ra công chúng (IPO), niêm yết công ty để thoái vốn trên thị trường chứng khoán.

Trong đó, huy động vốn thông qua IPO, niêm yết trên thị trường chứng khoán là hình thức mang lại hiệu quả và tỷ suất sinh lời cao hơn cả. Vì vậy, góp phần hoàn thiện thêm sự hấp dẫn của thị trường vốn cổ phần và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Theo ông Dũng, nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ thu hút nguồn vốn dành cho thị trường chứng khoán niêm yết, mà còn thu hút cả nguồn vốn dành cho thị trường vốn cổ phần chưa niêm yết.

Cùng đó, nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ trực tiếp góp phần nâng cao tiêu chuẩn về thị trường vốn cổ phần của Việt Nam, sẽ thu hút nguồn vốn lớn hơn và mở rộng thêm số lượng cũng như chất lượng các nhà đầu tư vốn cổ phần vào Việt Nam.

Cũng có nhiều thách thức

Nếu nâng hạng thành công sẽ là tín hiệu quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tiềm năng tăng trưởng. Góc nhìn của các nhà đầu tư quốc tế về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam sẽ có chuyển biến tích cực hơn.

Muốn đi dài, đi xa thì phải minh bạch thị trường chứng khoán
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Khi Việt Nam góp mặt vào sân chơi thị trường chứng khoán mới nổi, uy tín, quy mô và chất lượng của thị trường chứng khoán nước ta sẽ lên một tầm cao mới, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Chí Dũng, thị trường chứng khoán khi được nâng hạng đạt được nhiều lợi ích nhưng cũng sẽ có nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là đảm bảo đảm bảo thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển ổn định và bền vững, duy trì xếp hạng, tránh bị hạ cấp xếp hạng.

Thách thức này đến từ việc các thị trường chứng khoán không còn đáp ứng yêu cầu duy trì trạng thái hiện tại hoặc khi thị trường chứng khoán không đáp ứng được sự thay đổi tiêu chí từ các tổ chức xếp hạng.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào thị trường chứng khoán có thể gây tác động đến mức độ biến động của thị trường chứng khoán do tác động đến tâm lý thị trường (khi dòng vốn vào hoặc rút ra có biến động mạnh, gây ra hiệu ứng tâm lý hoặc dây chuyền đến các nhà đầu tư), cũng như gây áp lực cho thị trường ngoại hối do gia tăng nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ - tiền Đồng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, để một thị trường chứng khoán phát triển bền vững, ông Vũ Chí Dũng cho rằng, đó phải là một thị trường chứng khoán thực sự khỏe mạnh, minh bạch, đảm bảo công bằng cho tất cả nhà đầu tư tham gia trên thị trường.

Dưới góc độ quản lý, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, để đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường, chất lượng công bố thông tin của doanh nghiệp cũng là một trong những yếu tố quyết định đáp ứng được yêu cầu của các tổ chức xếp hạng FTSE Russell và MSCI. Việc công bố thông tin đúng, đủ, kịp thời, chính xác không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của DN.

"Muốn đi dài và đi xa, thì chúng ta phải minh bạch thị trường, minh bạch thông tin. Nhưng đường dẫn tới sân chơi này còn nhiều trở ngại", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhận định.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, cơ quan quản lý đã có quy chuẩn, yêu cầu, đối với doanh nghiệp về công bố thông tin, tăng cường thanh tra, giám sát công bố thông tin của doanh nghiệp, kịp thời phát hiện trường hợp vi phạm và có những biện pháp xử lý nghiêm.

Hiện, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

"Chúng ta phải làm kiên quyết, không ngừng nghỉ cho quá trình minh bạch thị trường vì thị trường không bao giờ nghỉ", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Phiên bản di động