"Mấy vụ mất tiền trong tài khoản vừa qua không phải lỗ hổng cả hệ thống ngân hàng"

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, những vụ việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng vừa qua không phải do lỗ hổng có tính chất hệ thống.
Ngân hàng rao bán loạt cây xăng để thu hồi nợ của đại gia xăng dầu Kiểm tra, giám sát chặt lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro tại các ngân hàng

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chia sẻ như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra chiều 3/4.

Theo Phó Thống đốc, thời gian vừa qua vẫn có những câu chuyện là tiền trong tài khoản bị mất, có những vi phạm có thể là do cá nhân, do tập thể hoặc do ngân hàng.

"Nếu mà nói lỗ hổng có tính chất hệ thống thì tôi khẳng định là không mà có thể chỉ diễn ra ở một số ngân hàng; một số tổ chức, đơn vị hoặc là các phòng giao dịch vi phạm do cách thức quản lý của những đơn vị đó hoặc là do các vi phạm, tiêu cực của cá nhân, cán bộ ngân hàng và cũng có thể là do sự chủ quan, thậm chí cũng có những trường hợp thông đồng cùng với cán bộ ngân hàng để vi phạm", ông Tú chia sẻ.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Cũng theo ông Đào Minh Tú, qua mỗi một vụ việc cũng đã đều được Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm chung và có chỉ đạo để khắc phục một cách kịp thời.

"Ở góc độ cơ chế, những quy định của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi cũng luôn rà soát một cách thường xuyên", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tất cả những quy định liên quan đến việc mở tài khoản thanh toán, vấn đề chuyển tiền cũng như tiền tiết kiệm của người dân, doanh nghiệp đã được hệ thống các văn bản quy phạm quy định rất đầy đủ và cũng đã xác định rõ ràng trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong vấn đề cung ứng những dịch vụ liên quan đến bảo mật tài khoản và tiền gửi tiết kiệm của người dân cũng như quy định cụ thể về trách nhiệm với những người gửi tiền hay lập tài khoản.

Nói về vụ mất tiền trong tài khoản tiết kiệm mới đây, Phó Thống đốc cho rằng, ngoài quy định cụ thể mà các bên, kể cả ngân hàng cũng như khách hàng phải thực hiện tốt thì cũng cần luôn quan tâm đến khoản tiền gửi bởi vì cũng có những quy định của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại.

Theo ông Tú, khách hàng cũng cần có cơ chế thông báo và kiểm soát số dư tiền gửi của mình trong tài khoản cũng như kiểm tra tài khoản của mình chứ không phải chỉ có đi gửi tiết kiệm rồi đến lúc rút tiết kiệm thì chúng ta mới quan tâm đến khoản tiền gửi đó.

"Chính điều này cũng là một cách để cho chúng ta tăng cường hơn nữa quyền lợi của chính khách hàng cũng như bảo vệ được thông tin bí mật trong quá trình sử dụng thẻ, mở tài khoản cũng như giao dịch, chuyển tiền, giao dịch thanh toán nhằm đảm bảo được bảo mật thông tin và nội dung này chúng tôi cũng đã nhiều lần đặt vấn đề các phương tiện truyền thông cũng đã truyền thông rất tích cực, đầy đủ", ông Tú chia sẻ.

Hậu Lộc
Phiên bản di động