Huyện Mê linh tích cực chuẩn bị cho Vành đai 4

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh làm việc với xã Đại Thịnh về triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4.
Huyện Mê Linh có thêm 160 tỷ từ đấu giá đất Anh Đỗ Hoàng Việt được bầu giữ chức Bí thư Huyện đoàn Mê Linh

Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô ra cơ hội lớn phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Mê Linh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra, phấn đấu đạt tiêu chí Quận của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2025 - 2030.

Được biết, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận huyện Mê Linh có tổng chiều dài khoảng 11,2 km, bề rộng mặt cắt ngang B = 120m, ước tính tổng diện tích thực hiện đất giải phóng mặt bằng là 192,86 ha tại 5 xã của huyện là Văn Khê, Chu Phan, Đại Thịnh, Thanh Lâm và Kim Hoa. Trong đó, diện tích đất ở 8,69 ha, đất nông nghiệp 179,52 ha, đất trường học 2,10 ha, đất khác 2,55 ha. Dự kiến chi phí giải phóng mặt bằng 3.056,5 tỷ đồng.

Dự án vành đai 4 đoạn qua huyện Mê Linh - Hà Nội
Dự án đường Vành đai 4 đoạn qua huyện Mê Linh - Hà Nội

Ngày 20/8, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã có buổi làm việc với xã Đại Thịnh về triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa bàn thôn Nội Đồng xã Đại Thịnh. Cùng dự Hội nghị có lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, trưởng các đoàn thể xã Đại Thịnh cùng ban, ngành, đoàn thể thôn Nội Đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị huyện Mê Linh giới thiệu khái quát về Dự án đường Vành đai 4, vai trò, lợi ích của tuyến đường đối với phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội nói chung, huyện Mê Linh và xã Đại Thịnh nói riêng.

Huyện Mê linh tích cực chuẩn bị cho Vành đai 4
Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nhấn mạnh vai trò của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với sự phát triển của địa phương

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nhấn mạnh Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của huyện, của Thủ đô đem lại lợi ích thiết thực cho người dân các vùng có tuyến đường đi qua.

Để công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Mê Linh nói chung và xã Đại Thịnh, thôn Nội Đồng nói riêng đúng tiến độ theo kế hoạch của TP, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn đề nghị các đồng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã; các ban ngành, đoàn thể của xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn thông tin đầy đủ, chính xác về Dự án tuyến đường Vành đai 4 đến toàn thể người dân trong xã. Đặc biệt là tập trung thông tin đến các gia đình có đất bị thu hồi và liên quan đến tuyến đường như phương án giải phóng mặt bằng, đền bù đất, di chuyển các ngôi mộ và lập khu tái định cư cho người dân bị thu hồi đất thổ cư.

Lãnh đạo phòng Quản lý Đô thị huyện báo cáo Chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 4 đoạn qua địa bàn xã Đại Thịnh
Lãnh đạo phòng Quản lý Đô thị huyện Mê Linh báo cáo Chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 4 đoạn qua địa bàn xã Đại Thịnh

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đề địa phương thống nhất về chủ trương thành lập khu tái định cư cho các hộ phải di dời theo quy hoạch, để huyện báo cáo TP. Trong đó, khu tái định cư sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nhất với đầy đủ điện chiếu sáng, cây xanh, nước sạch, giao thông thông thoáng theo hướng đô thị và kết nối với các tuyến đường trung tâm đáp ứng mọi sinh hoạt tốt nhất của người dân.

Ông Hoàng Anh Tuấn giao UBND xã Đại Thịnh phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thống kê, di dời các ngôi mộ để quy tập về khu nghĩa trang tập trung theo quy định. Các phòng, ban liên quan phối hợp với UBND xã tập trung quản lý chặt chẽ đất đai tại các khu vực liên quan đến đường Vành đai 4 đi qua như đất nông nghiệp và đất thổ cư; không cho phép tách thửa, không làm di biến động. Quản lý chặt chẽ cây cối, các công trình tại nhà dân và trên đất nông nghiệp thuộc diện tích phải thu hồi.

Công an huyện chỉ đạo Công an xã Đại Thịnh phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã, của thôn nắm tình hình, dư luận Nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương của huyện, của thành phố, Trung ương về tuyến đường Vành đai 4 từ đó vận động người dân đồng thuận, ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao thực hiện Dự án theo đúng kế hoạch của TP.

Vũ Cường
Phiên bản di động