Hậu Valentine, nhiều bạn trẻ vội đi khám vì quan hệ tình dục quá "táo bạo"

Ths. Bs Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho hay, nhiều bạn trẻ đã phải vào viện vì quan hệ tình dục quá "táo bạo".
Nhức nhối vấn nạn quấy rối tình dục từ ngoài đời đến mạng xã hội

Ngày Lễ Tình nhân (Valentine 14/2) là dịp để các cặp đôi - phần đông là các bạn trẻ thể hiện tình yêu với nhau. Sau dịp này, ngoài những kỷ niệm ngọt ngào, không ít bạn đã phải tìm đến các trung tâm y tế với mối lo bệnh xã hội do quan hệ tình dục không an toàn.

Ths. Bs. Phan Chí Thành cho hay, hiện nay việc thiếu kiến thức trong quan hệ tình dục an toàn chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Nguy hiểm hơn, các mặt bệnh lây truyền qua đường tình dục rất đa dạng, từ lậu, Chalamydia, sùi mào gà và thậm chí là HIV. Phải một thời gian sau khi bị lây bệnh, các bạn trẻ thấy xuất hiện triệu chứng bất thường như viêm vùng kín mới hốt hoảng đến bệnh viện để thăm khám.

Ths. Bs Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: NVCC.
Ths. Bs Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: NVCC.

Theo BS Thành, với bệnh lậu, Chalamydia, sùi mào gà, sau từ 1-2 tuần tính từ khi bị lây bệnh, nhiều người sẽ có triệu chứng tiểu buốt, tiểu rát thậm chí đái ra mủ nên vội vàng phải đi khám. Nhưng cũng có trường hợp biết lo lắng cho sức khỏe mà đi khám sớm mặc dù chưa có biểu hiện gì. Có những bạn vì trong ngày Valentine quan hệ tình dục quá "thoáng", không dùng bao cao su để bảo vệ nên ngay hôm sau đã đi khám để bác sĩ sàng lọc, phát hiện bệnh sớm hơn.

"Còn nhiều trường hợp phải mất vài tháng mới có biểu hiện của bệnh, hay có biểu hiện rồi lại mất đi khiến nhiều bạn chủ quan. Khi có dấu hiệu nặng mới đi khám thì bệnh đã ăn sâu vào trong, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản, để lại hậu quả rất đáng tiếc", BS Thành nói.

Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cũng cho biết, bản thân gặp không ít trường hợp bị lậu ở họng hay bị sùi mào gà ở thanh quản. Do đó, có thể thấy bệnh xã hội có thể đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau.

"Từ thực trang này, bệnh nhân không nên chủ quan, cần phải đi khám để được điều trị sớm, tránh nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiếm. Quan trọng hơn, cần phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách chung thủy một vợ một chồng; Tuyệt đối không quan hê tình dục bừa bãi với nhiều người; Nếu có quan hệ tình dục với người mới, nên tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục của họ.

Đồng thời, sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục. Chủ động tiêm ngừa vaccine ngừa HPV và viêm gan B để phòng tránh bệnh sùi mào gà. Đặc biệt, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để được tầm soát, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời", Ths. Bs Phan Chí Thành khuyến cáo.

Vũ Cường
Phiên bản di động