Hàng chục nghìn lao động ở Anh nghỉ việc do gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần

Bộ Lao động và Lương hưu (DWP) của Anh công bố các số liệu đáng báo động cho thấy mỗi tháng ở nước này có hàng chục nghìn người không có khả năng làm bất kỳ công việc nào do các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Dữ liệu của DWP cho thấy, gần 70% số đơn yêu cầu trợ cấp mất năng lực lao động hằng tháng - khoảng 20.000 đơn, là do các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo DWP, 2 triệu người ở Anh đang nhận được trợ cấp mất khả năng lao động được thanh toán thông qua tín dụng chung, tăng 400.000 người trong một năm, với 69% trong số đó được đánh giá là không phù hợp với bất kỳ công việc nào.

Trong số tất cả các đánh giá được thực hiện trong hai năm qua, 69% số người nộp đơn xin trợ cấp mất năng lực lao động có liên quan đến “rối loạn tâm thần và hành vi.”

Các vấn đề về lưng và khớp chiếm 48% số đơn xin trợ cấp, trong khi các bệnh về thần kinh như đau mãn tính và các vấn đề về trao đổi chất như tiểu đường và béo phì chiếm 15%. Bệnh tim, các vấn đề về tuần hoàn và tiêu hóa được ghi nhận trong hơn 20% số trường hợp.

Gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần nhiều lao động Anh nghỉ việc
Ảnh minh họa

Chuyên gia Christopher Rocks thuộc tổ chức nghiên cứu Health Foundation nhấn mạnh dữ liệu của DWP cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của sức khỏe tâm thần đối với khả năng làm việc của mỗi người.

Trong thập kỷ tới, tự động hóa và cách mạng công nghệ số có thể khiến hơn 6 triệu người lao động Anh mất việc làm và làm tăng thêm khoảng cách giữa người giàu và nghèo trong xã hội.

“Sức khỏe kém là nguyên nhân khiến số người nhận trợ cấp thất nghiệp gia tăng và điều này tác động đáng kể đến nền kinh tế", ông Christopher Rocks nhấn mạnh.

Ông cũng gọi chính phủ có các biện pháp hỗ trợ phù hợp thay vì thúc ép người lao động tìm việc.

Trong khi đó, chuyên gia Nil Güzelgün thuộc tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần Mind cho biết dữ liệu nêu bật nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Bà nhận định người lao động cần được cung cấp sự hỗ trợ phù hợp từ các chuyên gia để họ có thể quay trở lại làm việc.

Theo người phát ngôn của DWP, bộ này đang thực hiện các cải cách phúc lợi mang tính bước ngoặt có thể giúp cắt giảm hơn 370.000 người hưởng trợ cấp mất năng lực ở mức cao nhất, thay vào đó cung cấp cho họ sự hỗ trợ cá nhân hóa.

Cứ 8 người trên thế giới thì có 1 người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần và ngày càng nhiều thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi các vấn đề này.

Theo Báo cáo Sức khỏe tâm thần thế giới do WHO công bố năm 2022, rối loạn lo âu và trầm cảm là những rối loạn tâm thần phổ biến nhất; cứ 200 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa sức khỏe tâm thần là trạng thái hạnh phúc trong đó một cá nhân nhận ra khả năng của chính mình, có thể đối phó với những căng thẳng bình thường của cuộc sống, có thể làm việc hiệu quả và có thể đóng góp cho cộng đồng.

Sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần hay bất kỳ vấn đề gì về tinh thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia vào việc tạo ra sự cân bằng này.

Cảnh báo hậu quả lâu dài do rối loạn lo âu ở trẻ em Cảnh báo hậu quả lâu dài do rối loạn lo âu ở trẻ em

Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra cảnh báo về những vấn đề rắc rối trong gia đình, áp lực học tập, công việc và ...

Gia tăng số người trẻ nghiện game đi khám, điều trị tâm thần Gia tăng số người trẻ nghiện game đi khám, điều trị tâm thần

Thống kê tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho thấy đang có sự gia tăng thanh thiếu niên đến khám, điều ...

Mạng xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên Mạng xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên

Những phút cuối cùng trong cuộc đời của cậu bé 16 tuổi Ian Ezquerra, Florida, Mỹ là dành cho Snapchat. Bề ngoài, Ian là cậu ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động