Hàng chục cá nhân dính án phạt vụ thao túng cổ phiếu Công ty Địa ốc First Real

Hai cá nhân và 19 người khác vừa bị xử phạt liên quan vụ thao túng cổ phiếu Công ty Cổ phần Địa ốc First Real.
Cổ phiếu Công ty thủy điện Hủa Na chính thức lên sàn HOSE Cổ phiếu một công ty thủy điện sắp lên sàn HOSE Một cá nhân dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Khang Minh Group

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt đối với ông Lưu Thái Hải, ông Ngô Huỳnh Minh Uy (cùng trú tại TP Đà Nẵng) do có hành vi thao túng thị trường chứng khoán và 19 cá nhân do có hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (mã CK: FIR).

Theo đó, ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy bị phạt mỗi người 1,5 tỷ đồng do có hành vi vi phạm thao túng thị trường chứng khoán.

Hàng chục cá nhân dính án phạt vụ thao túng cổ phiếu Công ty Địa ốc First Real
Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 4/1/2022 đến ngày 17/6/2022, ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy đã sử dụng 76 tài khoản chứng khoán để liên tục mua bán, giao dịch cổ phiếu FIR giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Địa ốc First Real.

Kết quả kiểm tra, tính toán khoản thu trái pháp luật có được do thực hiện hành vi vi phạm của ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy cho thấy không có khoản thu trái pháp luật.

Do đó, ngoài việc phạt hành chính, các ông này còn bị cấm giao dịch chứng khoán có thời hạn 2 năm và cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, có thời hạn 2 năm, kể từ ngày 12/1/2024.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt 19 cá nhân khác (chủ yếu trú tại TP Đà Nẵng) do có hành vicho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Cụ thể, các cá nhân trên đã cho người khác mượn tài khoản chứng khoán để giao dịch thao túng thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian từ ngày 4/1/2022 đến ngày 17/6/2022 đối với cổ phiếu của Công ty Cổ phần Địa ốc First Real.

Với hành vi trên, 19 cá nhân bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán có thời hạn 9 tháng và cấm giao dịch chứng khoán có thời hạn 2 năm, kể từ ngày 12/1/2024.

Hậu Lộc
Phiên bản di động