TP Hồ Chí Minh:

Hai phòng khám đa khoa hoạt động "chui", bị phạt và đình chỉ 24 tháng

Mặc dù đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, nhưng cả Phòng khám đa khoa Hồng Phong và Phòng khám đa khoa Quốc tế vẫn bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên hoạt động “chui”. Sau khi bị phát hiện, cả hai phòng khám này đã bị cơ quan chức năng xử phạt và đình chỉ hoạt động trong thời hạn 24 tháng.
Xử lý nghiêm các phòng khám vi phạm pháp luật Phòng khám đa khoa Hồng Phong bị phạt 200 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 4 tháng Liên tiếp bị xử phạt vì mục đích vụ lợi, Phòng khám đa khoa Hồng Cường có thực sự uy tín?

Ngày 15/12, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã công bố danh sách xử phạt hàng loạt các cơ sở, cá nhân vi phạm quy định về khám, chữa bệnh từ ngày 1 đến 8/12.

Theo danh sách công bố, Phòng khám đa khoa Hồng Phong (thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hồng Phong - Địa chỉ: 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5) và Phòng khám đa khoa Quốc tế (thuộc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Quốc tế - Địa chỉ: 221 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1) đều bị phạt 100 triệu đồng do có hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

Ngoài phạt tiền, cả hai phòng khám này còn bị buộc đình chỉ hoạt động trong thời hạn 24 tháng.

Thông tin xử phạt liên quan đến Phòng khám đa khoa Hồng Phong và Phòng khám đa khoa Quốc tế
Thông tin xử phạt liên quan đến Phòng khám đa khoa Hồng Phong và Phòng khám đa khoa Quốc tế

Cũng liên quan đến hai phòng khám trên, tại cuộc họp định kỳ về công tác phòng, chống dịch và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM vừa qua, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, trong năm 2022, Sở đã kiểm tra Phòng khám đa khoa Quốc tế 2 lần và xử phạt vi phạm hành chính 2 lần với tổng số tiền 276 triệu đồng.

Còn đối với Phòng khám đa khoa Hồng Phong, Sở kiểm tra 4 lần, xử phạt hành chính 2 lần với tổng số tiền là 235 triệu đồng. Phòng khám có đăng ký người hành nghề là người nước ngoài.

Phòng khám đa khoa Hồng Phong bị phạt 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 24 tháng
Phòng khám đa khoa Hồng Phong bị phạt 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 24 tháng

Đặc biệt, thời gian gần đây, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cũng phối hợp cùng các chuyên gia của ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng bị xử lý vi phạm hành chính.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận tại các phòng khám này ít nhiều đều có vi phạm các quy định hành nghề khám, chữa bệnh, cụ thể như: Bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; Không đảm bảo điều kiện vệ sinh; Không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh; Nhân sự tham gia khám, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề theo quy định hoặc nhân sự đã đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của các phòng khám này, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra (Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân) nhận thấy một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị; Chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế; Chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị; Không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận; Quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ...).

Hoạt động trong thời gian bị đình chỉ, Phòng khám đa khoa Quốc tế tiếp tục bị xử phạt
Hoạt động trong thời gian bị đình chỉ, Phòng khám đa khoa Quốc tế tiếp tục bị xử phạt

Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế cho biết đang tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả xử lý sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân được biết và cùng giám sát.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi gặp tình huống các phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app “Y tế trực tuyến” để phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế.

Cũng theo Sở Y tế TP HCM, với các sai phạm tiếp tục lặp đi lặp lại, Sở Y tế đã kiến nghị Quốc hội điều chỉnh bổ sung Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi; Trong đó, quy định rõ người nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam phải trải qua kỳ thi Chứng chỉ hành nghề, đồng thời tăng nặng hình thức xử phạt để đủ sức răn đe.

Trọng Vũ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động