Liên tiếp bị xử phạt vì mục đích vụ lợi, Phòng khám đa khoa Hồng Cường có thực sự uy tín?

Giới thiệu là phòng khám uy tín, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao nhưng Phòng khám đa khoa Hồng Cường liên tiếp bị xử phạt vì mục đích vụ lợi.
Sắp có phòng khám hậu COVID-19 tại Hà Nội Trẻ em mắc Covid-19 có dấu hiệu gia tăng

Chỉ định dịch vụ khám, chữa bệnh vì vụ lợi

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, cơ quan này đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hồng Cường (địa chỉ: 87 - 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10) về hành vi: Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi; Sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Phòng khám đa khoa Hồng Cường liên tiếp bị xử phạt vì vụ lợi
Phòng khám đa khoa Hồng Cường liên tiếp bị xử phạt vì vụ lợi

Với các lỗi vi phạm nêu trên, Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hồng Cường (đơn vị quản lý Phòng khám đa khoa Hồng Cường) đã bị xử phạt số tiền 80 triệu đồng; Đồng thời, buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo do vi phạm.

Đây không phải là lần đầu tiên phòng khám này bị xử phạt. Trước đó, vào tháng 7/2020, Sở Y tế TP HCM cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám đa khoa Hồng Cường số tiền 61 triệu đồng về hành vi: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp đó, tháng 10/2020, phòng khám này tiếp tục bị xử phạt 71 triệu đồng với các lỗi vi phạm tương tự, trong đó có hành vi chỉ định sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh vì mục đích vụ lợi.

Địa chỉ có "dớp" vi phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên, địa chỉ số 87 - 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, trước đây từng là nơi hoạt động của Phòng khám đa khoa Elizabeth, sau đó nơi đây lại “sang tên” thành Phòng khám đa khoa Thành Thái, rồi Phòng khám đa khoa Khang Thái. Hai phòng khám này cũng từng nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt với số tiền “khủng”.

Phòng khám đa khoa Thành Thái từng được Sở Y tế liệt vào danh sách các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hoạt động
Phòng khám đa khoa Thành Thái từng được Sở Y tế liệt vào danh sách các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hoạt động

Cụ thể, đối với Phòng khám đa khoa Elizabeth (thuộc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Elizabeth), năm 2014, phòng khám này bị xử phạt với tổng số tiền lên tới 315 triệu đồng về hành vi: Áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám, chữa bệnh mà chưa được phép; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề…

Do từng dính nhiều vi phạm, cuối năm 2017, phòng khám này bị đưa vào danh sách đề xuất tước giấy phép hoạt động có thời hạn. Theo Sở Y tế TP HCM, Phòng khám Elizabeth từng bị nhiều người tố cáo có hành vi hù dọa bệnh nhân ký tên đồng ý thực hiện các thủ thuật với giá “cắt cổ”.

Sau khi bị Sở Y tế TP HCM đưa vào “tầm ngắm”, Phòng khám đa khoa Elizabeth bất ngờ đổi tên thành Phòng khám đa khoa Thành Thái, đồng thời thay đổi luôn tên công ty thành Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Thành Thái. Tuy nhiên, vừa “thay tên đổi họ” chưa lâu thì đầu năm 2018, Phòng khám đa khoa Thành Thái đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và bị xử phạt với số tiền 161 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, phòng khám này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 4,5 tháng.

Được biết, Phòng khám đa khoa Thành Thái là một trong 17 phòng khám có bác sĩ là người Trung Quốc hoạt động (theo danh sách của Sở Y tế TP HCM năm 2017). Những phòng khám này nổi tiếng với chiêu “vẽ bệnh thu tiền” đã từng bị nhiều người dân phản ánh.

Thay tên đổi họ sau khi dính “chàm”?

Sau một thời gian “lặng tiếng”, bị đình chỉ hoạt động, tại địa chỉ 87 - 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, nhiều người bất ngờ khi thấy một tấm biển hiệu mới mang tên “Phòng khám đa khoa Khang Thái”.

Liên tiếp bị xử phạt vì mục đích vụ lợi, Phòng khám đa khoa Hồng Cường có thực sự uy tín?
Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hồng Cường, địa chỉ 87 - 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TP HCM (phần khoanh đỏ) bị thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt 80 triệu đồng (Ảnh chụp danh sách công bố trên Trang thông tin điện tử Thanh tra sở - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh)

Cũng giống như các phòng khám trước đó, vừa đi vào hoạt động chưa lâu, cuối năm 2018, đầu năm 2019, Phòng khám đa khoa Khang Thái (thuộc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Khang Thái) đã bị Sở Y tế TP HCM xử phạt với số tiền 51 triệu đồng về hành vi: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Cùng thời điểm trên, cũng tại địa chỉ thuộc Phòng khám đa khoa Khang Thái, một phụ nữ mang quốc tịch nước ngoài có tên Fan Xiao Li bị Sở Y tế TP HCM xử phạt với số tiền 10 triệu đồng với hành vi: Người nước ngoài trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh bằng tiếng Việt nhưng chưa được công nhận là biết tiếng Việt thành thạo.

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 5/2019, Thanh tra Sở Y tế TP HCM tiếp tục phát hiện Phòng khám đa khoa Khang Thái có các hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh vì mục đích lợi nhuận; Quảng cáo dịch vụ quá phạm vi chuyên môn trong giấy phép hoạt động; Sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám, chữa bệnh.

Sau khi lập biên bản vi phạm, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phòng khám đa khoa Khang Thái số tiền 270 triệu đồng. Ngoài ra, phòng khám này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 6 tháng, tính từ ngày 3/4/2019; Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Điều đáng nói, cứ sau mỗi lần xử phạt và bị đình chỉ hoạt động có thời hạn, thì tại địa chỉ 87 - 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, lại bất ngờ xuất hiện thêm biển hiệu mới. Lần này, Phòng khám đa khoa Khang Thái đã được “thay tên” thành “Phòng khám đa khoa Hồng Cường”.

Được giới thiệu là phòng khám uy tín, chất lượng, nhưng đa khoa Hồng Cường liên tiếp “dính vi phạm (Ảnh chụp màn hình từ website https://phongkhamdakhoahongcuong.vn/)
Được giới thiệu là phòng khám uy tín, chất lượng nhưng Phòng khám đa khoa Hồng Cường liên tiếp “dính" vi phạm (Ảnh chụp màn hình từ website)

Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp có thể thấy Phòng khám đa khoa Hồng Cường (thuộc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hồng Cường) có trùng mã số doanh nghiệp với Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Khang Thái và tên cũ của Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hồng Cường lại chính là Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Khang Thái.

Mặc dù liên tiếp “dính” nhiều vi phạm và bị xử phạt nhưng trên một số kênh truyền thông và website quảng cáo vẫn tự giới thiệu đa khoa Hồng Cường là phòng khám uy tín, chất lượng đạt chuẩn quốc tế, có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại. Nếu nhìn vào lịch sử vi phạm của phòng khám này có lẽ nhiều người cũng sẽ cân nhắc mỗi khi đến khám và điều trị.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động