Gel chữa lành vết thương làm từ rong biển và nước soda

Mới đây, trường Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại gel chữa lành vết thương làm từ rong biển và nước có ga (soda).

Sản phẩm mới được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm cùng loại hiện nay. Đồng thời loại gel này còn sử dụng nguyên liệu từ rong biển dạt vào bờ biển nên thân thiện hơn với môi trường.

Trong những năm gần đây, phương pháp điều trị vết trầy xước và các vết thương khác bằng cách giữ ẩm và làm liền nhanh chóng mà không để lại sẹo, đã trở nên phổ biến so với phương pháp giữ “khô” hình thành vảy.

Trường Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại gel chữa lành vết thương làm từ rong biển và nước soda (Ảnh: Đại học Khoa học Tokyo)
Trường Đại học Khoa học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại gel chữa lành vết thương làm từ rong biển và nước soda (Ảnh: Đại học Khoa học Tokyo)

Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng các loại gel dùng trong phương pháp này sẽ bị phồng lên khi hấp thụ dịch và tạm thời làm rộng vết thương.

Loại gel mới của Đại học Khoa học Tokyo được làm từ alginate, một thành phần của rong biển, canxi cacbonat, một thành phần của vỏ sò và nước soda. Các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu để làm loại gel mới này khó bị biến dạng hơn.

Trong thí nghiệm sử dụng trên vết thương nhân tạo của chuột, loại gel thông thường khiến vết thương tạm thời giãn ra trong quá trình chữa lành, nhưng với loại gel mới, vết thương vẫn giữ nguyên được kích thước ban đầu.

Theo các nhà khoa học, loại gel này có thể dễ dàng tổng hợp nên trong tương lai có thể sản xuất ngay tại chỗ trong phòng mổ, tùy thuộc vào kích thước và tình trạng vết thương.

Bên cạnh đó, loại gel này cũng có thể trộn với các loại thuốc như thuốc kháng sinh để nâng cao hiệu quả điều trị.

“Chuyện nhà mình” -  dự án chữa lành vết thương trong gia đình “Chuyện nhà mình” - dự án chữa lành vết thương trong gia đình

Tuổi trẻ ai cũng có điều khó nói với bố mẹ. Còn các bậc phụ huynh đôi khi chẳng thể hiểu nổi con mình. Dự ...

Ông nội lấy kim chỉ vá áo khâu vết thương cho cháu bị máy cắt cỏ làm thủng bụng Ông nội lấy kim chỉ vá áo khâu vết thương cho cháu bị máy cắt cỏ làm thủng bụng

Bị lưỡi máy cắt cỏ văng trúng, cháu bé 5 tuổi ở Nghệ An bị thương nặng. Ông nội của cháu bé hoảng hốt dùng ...

Cần cẩu công trường móc rách tinh hoàn nam thanh niên Cần cẩu công trường móc rách tinh hoàn nam thanh niên

Bệnh nhân 29 tuổi ở Hà Nội bị tai nạn lao động khiến rách vùng bìu và tinh hoàn hai bên.

Hà Linh
Phiên bản di động