Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Cảm giác mới như ngày hôm qua

Trước trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Abdullah Senel là người có thần kinh thép. Tuy nhiên bây giờ đã khác, chỉ ở trong nhà thôi cũng khiên ông lo lắng. Thậm chí chỉ cần nghe thấy tiếng máy bay bay trên đầu thôi cũng khiến Abdullah sợ hãi.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang phát động ủng hộ người dân Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sau động đất Ấm áp tình người trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Số người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn tiếp tục tăng
Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Cảm giác mới như ngày hôm qua
Ở Kahramanmaras, gần tâm chấn của trận động đất, những người sống sót vẫn bị ám ảnh (Ảnh: Eylul YASAR)

“Trước đây tôi không hề sợ gì, nhưng giờ chỉ một tiếng động thôi cũng đủ khiến tôi bất an”, cựu vận động viên cử tạ 57 tuổi nói.

Mọi thứ khiến Abdullah nhớ lại trận động đất kinh hoàng, ngay cả tiếng máy bay.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter hồi tháng trước san phẳng một số thành phố, đã khiến hơn 50.000 người trên khắp miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và một số khu vực của Syria thiệt mạng.

Đã 1 tháng trôi qua kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng đó nhưng ở thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi gần tâm chấn, những người sống sót như ông Abdullah Senel vẫn bị ám ảnh…

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Cảm giác mới như ngày hôm qua
Đã một tháng sau trận động đất nhưng ông Abdullah Senel vẫn lo lắng bất an (Ảnh: Eylul YASAR)

“Trận động đất như mới xảy ra ngày hôm qua vậy. Chúng tôi chưa thể vượt qua cú sốc. Khi động đất xảy ra, tôi đang ở tầng 11 của tòa nhà. Tôi vẫn có thể nghe thấy tiếng la hét kêu cứu của mọi người ở mọi tầng lầu. Nỗi đau này sẽ không bao giờ nguôi ngoai”, cô Adem Serin nói khi chứng kiến ​​những cỗ máy hạng nặng đang dọn dẹp đống gạch vụn sau trận động đất. Adem đang mang thai 5 tháng.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh nỗ lực tái thiết sau động đất. Các công nhân trên khắp đất nước đang tập trung về đây. Những chiếc xe tải chở đầy đá vụn chạy dọc con đường chờ đổ chất thải vào bãi rác bên ngoài thành phố.

Những cột bụi nổi lên từ quá trình dọn dẹp bị gió cuốn đi và tạo ra những đám mây mù mịt có thể nhìn thấy từ cách xa hàng km, làm mờ tầm nhìn trong khu vực có núi bao quanh.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Cảm giác mới như ngày hôm qua
Trận động đất mạnh 7,8 độ richter hồi tháng trước đã san phẳng toàn bộ thành phố Kahramanmaras (Ảnh: Eylul YASAR)

“200 đến 250 tấn mảnh vụn được dọn dẹp ở đây hàng ngày, chúng tôi phải phun nước để nó không làm xáo trộn môi trường và không tạo ra bụi. Chúng tôi không phát hiện thi thể nào nhưng ngày hôm qua có mùi nồng nặc”, hướng một vòi nước vào các tấm bê tông, Eren Genc, ​​thuộc cơ quan bảo vệ rừng của tỉnh Sivas, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ kể.

Những người dọn dẹp đống đổ nát đôi khi cũng bắt gặp những đồ vật quý giá. Levent Topal, người của cơ quan cấp nước ở khu vực Biển Đen, cho biết nhóm của ông đã phát hiện một hộp ký gửi an toàn trong đống đổ nát chứa đầy USD, euro, vàng và tài liệu…

Veli Akgoz 54 tuổi còn liều lĩnh leo lên tầng 7 của tòa nhà để lấy đồ bất chấp nguy hiểm của hơn 11.000 cơn dư chấn sau trận động đất.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Cảm giác mới như ngày hôm qua
Sau trận động đất, hàng triệu người mất nhà cửa phải ở trong các lều tạm, nhà container hoặc ký túc xá (Ảnh: Eylul YASAR)

Veli biết điều đó rất rủi ro nhưng cả gia đình ông 13 người trước đây sống trong 5 căn hộ khác nhau giờ đang phải chen chúc trong khu nhà tạm.

Theo nhà chức trách, gần 2 triệu người mất nhà cửa sau động đất, giờ tạm sống trong lều bạt, nhà container, các khu nhà nghỉ, ký túc xá ở trong và ngoài khu vực. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người không có chỗ ở, phải qua đêm trong những ngôi nhà bị tàn phá nặng nề, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ sập nhà.

“Chúng tôi sợ hãi nhưng không còn lựa chọn nào khác”, Solmaz Tugacar nói khi đang tuyệt vọng tìm kiếm một chiếc lều cùng những người hàng xóm ở quảng trường chính của thành phố, nơi những người sống sót sau trận động đất xếp hàng để nhận thức ăn hoặc trà từ các xe tải cứu trợ.

Ibrahim Yayla, kỹ sư điện 31 tuổi, là một trong những người sống sót đang trú ẩn trong những chiếc lều đó cùng vợ và hai con tâm sự: “Bây giờ chúng tôi không sao vì thời tiết đẹp, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trời mưa?”. Anh hỏi trong khi đang bế đứa con hai tháng tuổi của mình.

Tụê Uyên
Phiên bản di động