Công nghiệp văn hoá nhìn từ "vùng đất Tổ" Thanh Oai

Thành công rực rỡ của lễ hội Bình Đà 2024 (huyện Thanh Oai, Hà Nội) là minh chứng hùng hồn cho thấy "vùng đất Tổ" đang đi đúng hướng trên hành trình phát triển công nghiệp văn hoá. Từ đó, nội lực từ trầm tích văn hoá, lịch sử của Thanh Oai trở thành động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.
Vạn người dự hội Bình Đà - thành kính tri ân Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân Chính thức công bố “Con đường di sản Nam Thăng Long – Hà Nội”

Không khí lễ hội tại vùng đất lưu dấu Lạc Long Quân

Sáng 13/4, phóng viên hoà vào biển người chật như nêm cối dự lễ hội Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai). Gương mặt hàng ngàn người đều bày tỏ sự kính ngưỡng đối với Đức Lạc Long Quân - vị Quổc Tổ được thờ phụng từ vạn năm qua tại đền Bình Đà.

Bên cạnh sự thành kính và linh thiêng, người viết còn cảm nhận tinh thần hưng phấn, nỗi lòng hân hoan qua từng nụ cười của du khách. "Vùng đất Tổ" đang sống trong không khí đặc trưng của lễ hội!

 đồng chí: Phạm Tất Thắng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội;

Đồng chí Phạm Tất Thắng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội tham dự lễ khai hội Bình Đà 2024.

Theo ghi nhận của phóng viên, du khách nườm nượp đổ về chùa Bình Đà để chiêm bái Đức Quốc Tổ từ ngày 12/4 cho tới ngày 14/4 vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". Bên cạnh người dân Thanh Oai và các huyện lân cận, rất đông du khách từ trung tâm Thủ đô, các tỉnh Hà Nam, Hoà Bình, Phú Thọ ... cũng tham dự lễ hội đặc biệt này.

Cụ bà Nguyễn Thị Ngát (xã Thanh Cao), người đang say mê lắng nghe làn quan họ vẳng lên từ thuỷ đình, bà cụ rổn rảng khoe: "Từ tối hôm qua, các con cháu đã đưa tôi tới Đình Nội Bình Đà để chứng kiến lễ khai hội. Tôi từng này tuổi rồi, nhưng chưa bao giờ thấy hội được tổ chức quy mô thế này, lớp lang thế này. Màn hình to khổng lồ được dựng ở khắp nơi để khách thập phương có thể theo dõi lễ khai mạc và chương trình văn nghệ. Lại còn truyền hình trực tiếp trên báo Tuổi trẻ Thủ đô để ở nhà cũng được hoà mình vào không khí thiêng liêng trong ngày khai hội Bình Đà".

Công nghiệp văn hoá nhìn từ "vùng đất Tổ" Thanh Oai
Bầu không khí lễ hội tưng bừng tại Thanh Oai - Hà Nội

Đến hết ngày 14/4, theo thống kê sơ bộ, đã có hàng vạn du khách tham dự hội Bình Đà 2024. Các chuyên gia du lịch đáng giá, lễ hội đã thành công về mọi mặt, qua đó, tạo điểm nhấn cho "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội". Quan trọng hơn nữa, thành công của lễ hội Bình Đà 2024 là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy huyện Thanh Oai hội tụ đủ các điều kiện để phát triển văn hoá trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương.

Biến nội lực văn hoá thành động lực phát triển

Đồng chí Bùi Văn Sáng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, Thanh Oai là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống lịch sử lâu đời. Những lợi thế sẵn có về giao thông, điều kiện tự nhiên và đặc biệt là sự phong phú của các loại hình di sản văn hóa, tạo điều kiện để huyện Thanh Oai đẩy mạnh phát triển du lịch, thu hút khách trong thời gian tới.

Chùa Bình Đà là điểm đến quan trọng trong
Đình Nội Bình Đà là điểm đến quan trọng trong hành trình "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội"

Cụ thể, huyện Thanh Oai sở hữu nhiều tiềm năng du lịch phong phú. Trên địa bàn huyện Thanh Oai hiện có 266 di tích, trong đó có 146 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng, với 70 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, 76 di tích được xếp hạng cấp thành phố. Các di tích tiêu biểu và đặc sắc như: Đình Nội, Đình Ngoại Bình Đà, xã Bình Minh; chùa Bối Khê, xã Tam Hưng; Đình Sàn Tảo Dương, xã Hồng Dương; nhà thờ lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực...).

Đáng chú ý, Thanh Oai có tới 51 làng nghề truyền thống, tiêu biểu như: nón làng Chuông, giò chả Tân Ước, kim khí, điêu khắc Thanh Thùy; lồng chim Dân Hòa; tương miến Cự Đà; nhiều sản vật nông nghiệp có thương hiệu như: nếp cái hoa vàng Tam Hưng, gạo Bồ Nâu xã Thanh Văn,... Đặc biệt, Thanh Oai là huyện vinh dự được đón Bác Hồ 6 lần về ở, thăm và làm việc.

"Thực hiện Chương trình số 06 của Thành ủy và Chương trình 04 của Huyện ủy về phát triển văn hóa, du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Thanh Oai – Hà Nội thành lịch văn minh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn để khai thác các tiềm năng du lịch của huyện, bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng" - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai phấn khởi cho hay.

Nghệ nhân làng nghề điều khắc gỗ truyền thống Dư Dụ (xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai). Ảnh: Hoài Nam
Nghệ nhân làng nghề điều khắc gỗ truyền thống Dư Dụ (xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai). Ảnh: Hoài Nam

Được biết, trong chiến lược xây dựng và phát triển huyện Thanh Oai giai đoạn tới, du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Những năm qua, huyện Thanh Oai đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như phát triển thị trường, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch…

Đáng chú ý, huyện Thanh Oai có nhiều sáng kiến trong phát triển các sản phẩm du lịch, tìm ra những sản phẩm đặc trưng để thu hút du khách, trong đó, lấy du lịch văn hóa làm nền tảng phát triển các loại hình du lịch khác như: Du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch trải nghiệm.

Công nghiệp văn hoá nhìn từ
Thanh Oai đang đi đúng hướng trên hành trình phát triển công nghiệp văn hoá

Mới đây nhất, tại Lễ khai mạc Lễ hội Bình Đà 2024, Thanh Oai trở thành điểm kết nối trong tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hoà Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội". Sự kiện quan trọng này được đánh giá sẽ đưa tới đông đảo du khách đến tham quan "vùng đất Tổ", từ đó, tiến thêm một bước dài trong hành trình biến nội lực từ trầm tích văn hoá, lịch sử của Thanh Oai trở thành động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.

"Kết nối trung tâm Hà Nội với ba huyện: Thanh Oai, Ứng Hòa và Mỹ Đức thông qua trục quốc lộ 21B sẽ tạo ra những nét đầu tiên của bức tranh du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”; kết hợp với nhiều tuyến du lịch đường bộ, đường thủy, thậm chí là đường sắt trong khu vực phía Nam Hà Nội, từ đó, chúng ta sẽ có đầy đủ chi tiết và sắc màu cho bức tranh phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô" - Bà Hoàng Thị Mai, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khám phá châu Á cho hay.
Vũ Cường
Phiên bản di động