Cho vay đầu năm giảm, các sếp ngân hàng nói gì?

Theo lãnh đạo một số ngân hàng, tín dụng tháng đầu năm giảm là hiện tượng bình thường do tâm lý khách hàng và các hoạt động kinh tế chưa sôi động do đây là mùa nghỉ lễ.
Năm 2024, tín dụng bất động sản sẽ là mối lo của ngân hàng Một năm nỗ lực của ngành Ngân hàng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng toàn hệ thống tháng 1/2024 giảm 0,6% so với cuối năm 2023.

Lý giải về tình trạng tín dụng giảm trong tháng đầu năm, lãnh đạo các ngân hàng cho biết, đây là hiện tượng bình thường do tâm lý khách hàng và các hoạt động kinh tế chưa sôi động do đây là mùa nghỉ lễ.

Theo ông Phạm Toàn Vượng - Tổng Giám đốc Agribank, năm 2024 nhìn chung cơ chế dành cho tăng trưởng tín dụng của NHNN là rất thoáng, không có vướng mắc.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong tháng đầu năm giảm do khả năng phục hồi của nền kinh tế vẫn chậm. Thêm vào đó, nhiều dự án đầu tư cũ đang còn những vướng mắc, chưa được các địa phương giải quyết triệt để, tồn đọng nhiều năm nên không thể giải ngân vốn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, đến hết tháng 1/2024, dư nợ cho vay của ngân hàng giảm 2,3%, tương ứng khoảng 30.000 tỷ đồng so với cuối năm 2023.

Cho vay đầu năm giảm, các sếp ngân hàng nói gì?
Ảnh minh họa.

Trong đó, tín dụng bán buôn giảm 19.000 tỷ đồng, còn tín dụng bán lẻ giảm 11.000 tỷ đồng. Với mảng tín dụng bán lẻ, nguyên nhân cho vay giảm trong tháng đầu năm do xu hướng vay bất động sản tiêu dùng suy giảm.

Lý giải về điều này, ông Tùng giải thích, tình hình kinh tế khó khăn, thu nhập người dân giảm, thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhu cầu vay mua nhà giảm. Số dự án mới được cấp phép cũng ít hơn, khiến nguồn cung hạn chế.

Ở khía cạnh bán buôn, vướng mắc pháp lý là vấn đề lớn với nhu cầu đầu tư, mở rộng của nhiều doanh nghiệp. Vietcombank đã phối hợp với khách hàng để tháo gỡ khó khăn, nhưng xử lý vướng mắc pháp lý cần nhiều thời gian.

Ngoài ra, trong bối cảnh này, doanh nghiệp cũng ngần ngại đầu tư mới, mở rộng kinh doanh, dẫn tới giảm vay vốn. Một yếu tố đặc thù của Vietcombank là tỷ trọng dư nợ ngắn hạn bán buôn thường chiếm tỷ trọng lớn. Dư nợ cho vay thanh toán quốc tế có yếu tố thời vụ. Tâm lý chung của khách hàng là ngại vay nợ trong tháng đầu tiên của năm.

Tương tự, ông Trần Long – Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết, dư nợ tín dụng của ngân hàng giảm 1,25% so với cuối năm trước, tương đương giảm 25.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Long, mức giảm này là thường thấy như những năm gần đây.

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, việc tín dụng toàn hệ thống suy giảm trong tháng đầu năm một mặt cho thấy có tính chất quy luật (dịp trước và trong Tết Nguyên đán tăng trưởng tín dụng có xu hướng chững lại), mặt khác cũng cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế còn chậm, khiến khả năng hấp thụ vốn tín dụng yếu.

Do đó, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các tổ chức tín dụng cần tập trung vào các giải pháp cụ thể, đơn cử như có thể định hướng dòng vốn tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên và có khả năng phục hồi tốt theo như chỉ đạo của Chính phủ.

Hậu Lộc
Phiên bản di động