Chất vấn vụ Hoa hậu Ý Nhi, phim Đất rừng phương Nam bị bạo hành mạng

Nêu vụ việc Hoa hậu Ý Nhi và phim "Đất rừng phương Nam" bị cộng đồng mạng "dập cho tơi bời", đại biểu Quốc hội nêu vấn đề giải pháp bảo vệ cá nhân, tổ chức khi bị bạo hành trên mạng...
Từ phát ngôn của Hoa hậu Ý Nhi, nghĩ về giá trị của chiếc vương miện

Chiều 7/11, đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Tô Thị Bích Châu (đoàn TP HCM) đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có giải pháp bảo vệ cá nhân và tổ chức khi bị cộng đồng mạng bạo hành.

"Ví dụ vụ việc Hoa hậu Ý Nhi và phim Đất rừng phương Nam bị cộng đồng mạng dập cho tơi bời thì cách bảo vệ họ như thế nào hay là phải chờ cá nhân khiếu nại, kiến nghị, làm đơn?", đại biểu Tô Thị Bích Châu nêu chất vấn.

Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay quản lý mạng xã hội sẽ được sửa đổi trong Nghị định 72 dự kiến được Chính phủ ký ban hành trong tháng 11 hoặc 12 tới. Đây là nghị định căn bản để quản lý các mạng xã hội, trong đó có việc xâm hại đời tư sẽ có quy định xử lý cụ thể.

Sau khi có thể chế, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần có thiết chế để hỗ trợ người dân. Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập trung tâm xử lý tin giả quốc gia và khá nhiều nước đã lập trung tâm này. Bên cạnh đó cũng cần thành lập các trung tâm xử lý ở mức sâu hơn ở cấp tỉnh để hỗ trợ người dân.

Chất vấn vụ Hoa hậu Ý Nhi, phim Đất rừng phương Nam bị bạo hành mạng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm và đã xử lý hình sự một số vụ việc mang tính trọng tâm như vụ bà Phương Hằng, mang tính răn đe rất cao.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất đưa vào chương trình giáo dục thông tin, lồng ghép vào các giờ học về công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, cần xây dựng nền tảng đào tạo, hình thành kỹ năng số cơ bản cho người dân để tự bảo vệ mình, tăng sức đề kháng, cách ứng xử.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, không gian mạng có cái hay bao nhiêu thì tệ nạn cũng tương đương bấy nhiêu. Cần truyền thông, nhận thức xã hội về hiện tượng xấu, bạo hành trên đó để biết cách xử lý và phòng tránh.

Nói thêm về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết đang bàn để xem xét xử lý.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, về phim Đất rừng phương Nam, theo quy định của Luật Điện ảnh, Hội đồng thẩm định phim đã họp và cấp phép để hoạt động do không vi phạm pháp luật về điện ảnh.

"Về việc dư luận cho rằng có biểu hiện này, biểu hiện khác thì đó là họ chưa thật chuẩn xác, cũng cần phải xem xét để xử lý theo quy định nếu như có chuyện xúc phạm, bôi xấu", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Phiên bản di động