Cấp cứu một phụ nữ bị kim gây tê gãy găm vào hàm

Các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa xử trí cấp cứu thành công, lấy ra đoạn kim gãy dài 2cm, đường kính 0,4mm (loại kim gây tê chuyên dụng cho nha khoa) bị gãy lọt sâu vào mô mềm ở vùng góc hàm phải, sát mặt trong của bờ xương hàm dưới.

Mới đây, bệnh nhân N.P.L được chuyển đến Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa) trong tình trạng mặt sưng vù, bên hàm phải đau nhức dữ dội.

Bệnh nhân L cho biết, trước khi nhập viện, chị đi khám và điều trị răng tại một phòng khám nha khoa tư nhân trên địa bàn TP Nha Trang và được cho chỉ định gây tê gai Spix (là kĩ thuật gây tê cho dây thần kinh hàm dưới).

Khi đâm đoạn kim gây tê vào hàm thì phát hiện kim gây tê bị gãy, đoạn gãy nằm hoàn toàn trong phần mô mềm của góc hàm phải.

Bệnh nhân đã được chuyển vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào phòng mổ.

oạn kim gây tê được lấy ra khỏi góc hàm phải bệnh nhân L.
Đoạn kim gây tê được lấy ra khỏi góc hàm phải bệnh nhân L

Sau ca phẫu thuật gần 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra thành công đoạn kim gãy cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Trường hợp gãy kim khi gây tê trong nha khoa là một tai biến rất dễ xảy ra do nhiều nguyên nhân như kinh nghiệm của người thực hiện, kĩ thuật thực hiện, chất lượng của kim...

Theo các bác sĩ, đây là một ca bệnh rất khó, do dị vật rất nhỏ, nằm hoàn toàn trong mô mềm, không xác định được điểm vào một cách chính xác.

Bên cạnh đó, dị vật rất có thể di chuyển đến vị trí khác do động tác há ngậm miệng, nuốt, ho, ngửa gập cổ của người bệnh, làm cho có thể đâm sâu hơn, vào tới các vị trí dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Mỹ: Bệnh nhân chơi guitar trong lúc phẫu thuật não Mỹ: Bệnh nhân chơi guitar trong lúc phẫu thuật não

Anh Christian Nolen (bang Florida, Mỹ) được gây mê để bắt đầu ca phẫu thuật mở hộp sọ kéo dài 2 tiếng nhưng sau đó, ...

Bé gái người Lào được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật tim thành công Bé gái người Lào được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật tim thành công

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đầu tháng 12/2023, bé Nat Sa (2 tuổi) được bố mẹ đem từ huyện Kham Keut, Bôlykhămxay ...

Bốn tiếng Bốn tiếng "cân não" nối 3 ngón tay đứt rời

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chung và Vi phẫu, Bệnh viện Quân y 103, vừa phẫu thuật nối lại thành công cho bệnh nhân ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động