Cảnh báo mối nguy hiểm của AI

Theo ông Geoffrey Hinton, nhà khoa học tiên phong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, AI có thể gây ra mối đe dọa khẩn cấp hơn cả biến đổi khí hậu.

Ông Hinton được biết đến là một trong những cha đẻ của trí tuệ nhân tạo (AI) và là một những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Công việc của ông Hinton được đánh giá là đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của các hệ thống AI ngày nay. Những gì ông Hinton đã làm được coi là đã đặt nền móng cho sự phát triển của các hệ thống AI đương đại.

Năm 1986, ông Hinton là đồng tác giả của bài báo chuyên đề “Learning representations by back-propagating errors” (tạm dịch: Huấn luyện bằng phương pháp điều chỉnh sai số lan tỏa ngược), một cột mốc quan trọng trong sự phát triển làm nền tảng cho công nghệ AI.

Năm 2018, ông được trao giải thưởng Turing tôn vinh những đột phá nghiên cứu của ông.

Cảnh báo mối nguy hiểm của AI
“Cha đẻ” của AI cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể gây ra mối đe dọa khẩn cấp hơn cả biến đổi khí hậu

Hiện nay, ông Hinton cũng nằm trong số ngày càng nhiều những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ công khai bày tỏ lo ngại về mối đe dọa từ AI nếu các loại máy móc được trang bị công nghệ thông minh hơn cả con người và kiểm soát Trái Đất.

Ông nêu rõ mối đe dọa từ AI có thể còn khẩn cấp hơn cả biến đổi khí hậu. Theo ông, với biến đổi khí hậu, việc đưa ra những lời khuyên về những hành động cần làm dễ hơn nhưng với AI thì mọi thứ không rõ ràng như thế.

Ông Hinton cho rằng thế giới phải tiếp tục nghiên cứu tích cực, dốc các nguồn lực để tìm ra những điều cần làm với công nghệ AI. Các công ty công nghệ và các chính trị gia cũng cần tham gia. AI ảnh hưởng tất cả mọi người và do đó, mọi người đều phải dành sự quan tâm tới công nghệ này.

Trước đó, vào tháng 4/2023, Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk của Twitter cùng với nhiều lãnh đạo các công ty công nghệ lớn khác như CEO Emad Mostaque của Stability AI, các nhà nghiên cứu của DeepMind thuộc Alphabet... đã cùng ký vào bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng sáu tháng việc phát triển những hệ thống khác mạnh hơn hệ thống GPT-4 của OpenAI.

Cảnh báo mối nguy hiểm của AI
Tỷ phú Warren Buffett bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy của AI và so sánh sự trỗi dậy của công nghệ này với việc tạo bom nguyên tử

Tỷ phú Warren Buffett bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy của AI và so sánh sự trỗi dậy của công nghệ này với việc tạo bom nguyên tử.

“Khi một thứ gì đó có thể làm mọi thứ, tôi thấy hơi lo lắng. Chúng ta không thể đảo ngược quá trình phát minh, và các bạn biết đấy, chúng ta từng phát minh ra bom nguyên tử trong Thế chiến II với lý do chính đáng”, nhà đầu tư 92 tuổi nói.

Ông cho rằng AI sẽ thay đổi thế giới và là bước tiến lớn, nhưng cũng đặt câu hỏi “liệu có tốt cho thế giới trong 200 năm tới khi một khả năng như vậy được giải phóng”.

Tại Liên minh Châu Âu (EU), một ủy ban gồm các nghị sĩ Châu Âu đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chủ trì hội nghị thượng đỉnh toàn cầu bàn về hướng đi trong tương lai dành cho công nghệ này…

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã gặp một số lãnh đạo công ty AI, trong đó có CEO của Alphabet Sundar Pichai và CEO Sam Altman của OpenAI, tại Nhà Trắng, hứa hẹn tiến trình thảo luận mang tính xây dựng về vấn đề minh bạch về các hệ thông AI.

Theo ông Hilton, các nhà lãnh đạo công nghệ có hiểu biết rõ nhất về công nghệ của họ và các chính trị gia cũng cần tham gia.

“AI ảnh hưởng tất cả mọi người và do đó, mọi người đều phải dành sự quan tâm tới công nghệ này”, ông Hilton nhấn mạnh.

Elon Musk và hội đồng chuyên gia gửi thư ngỏ kêu gọi ngừng phát triển AI Elon Musk và hội đồng chuyên gia gửi thư ngỏ kêu gọi ngừng phát triển AI

Elon Musk và các chuyên gia trí tuệ nhân tạo cùng ban giám đốc điều hành ngành khoa học AI đưa ra tuyên bố mới ...

Europol cảnh báo nguy cơ tội phạm lợi dụng ChatGPT để trục lợi Europol cảnh báo nguy cơ tội phạm lợi dụng ChatGPT để trục lợi

Cơ quan cảnh sát Châu Âu - Europol đã đưa ra cảnh báo vào ngày 27/3/2023 về nguy cơ lạm dụng trí tuệ nhân tạo ...

ChatGPT làm mưa làm gió trong giới trẻ ChatGPT làm mưa làm gió trong giới trẻ

Nổi lên trong một vài ngày gần đây, ChatGPT – công cụ ứng dụng công nghệ AI đã trở thành một cơn sốt trong giới ...

Hà Linh
Phiên bản di động