Ăn trái cây đúng cách để giữ trọn chất dinh dưỡng
Gọt sẵn vỏ rồi để vào tủ lạnh
Theo chuyên gia dinh dưỡng, Nguyễn Thị Hạnh (Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí, Quảng Ninh), trái cây là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên gọt sẵn trái cây và để vào tủ. Nếu không ăn ngay dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, oxy hóa nhanh hơn, giảm dinh dưỡng và mùi vị.
Một số chất như Vitamin C, folat trong trái cây sẽ bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ, không khí. Ngoài ra, cắt vỏ sẵn khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn. Do đó, khi đã cắt trái cây thì nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Đối với trái cây ăn cả vỏ, bạn nên sử dụng nước rửa chuyên dụng hoặc muối loãng nhằm loại bỏ bụi bẩn và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Chỉ ép nước để uống
Lượng chất lỏng trong trái cây có chứa hầu hết các loại viatmin, khoáng chất và hóa chất thực vật. Tuy nhiên, trong quá trình ép trái cây đã vô tình làm mất đi lượng chất xơ lành mạnh có trong chúng.
Một số người tin rằng uống nước ép trái cây tốt hơn so với việc ăn toàn bộ trái cây vì cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp hệ tiêu hóa của bạn có thời gian nghỉ ngơi để tiêu hoá chất xơ.
Hơn nữa, nhiều người cho rằng uống nước ép trái cây còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng tiêu thụ chiết xuất từ việc ép trái cây tốt hơn so với cách ăn trái cây trực tiếp.
Ngoài mất đi lượng chất xơ và các thành phần dinh dưỡng sau quá trình chế biến, thậm chí nước trái cây còn chứa một lượng lớn đường - nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh chóng.
Bên cạnh đó, các loại nước ép trái cây được đóng gói hay đóng hộp chứa rất ít trái cây thật, thậm chí mùi vị không phải là trái cây. Đối với những loại nước ép trái cây này, bạn sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng như mong đợi mà chỉ khiến cơ thể nạp thêm nhiều đường. Do đó, việc ăn trái cây trực tiếp sẽ tốt hơn và mang đến nhiều lợi ích về dinh dưỡng hơn.
Tiêu thụ nhiều loại trái cây trái mùa
Công nghệ sản xuất và nuôi trồng ngày càng phát triển, nhờ đó mà mọi người có thể thoải mái lựa chọn và thưởng thức các hoa quả, trái cây trái vụ. Mặc dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyên rằng: Nên ăn thực phẩm vào đúng mùa vụ.
Các loại hoa quả trái mùa đều được bảo quản bằng hoá chất hoặc điều kiện phù hợp về nhiệt độ. Tuy nhiên trên thực tế lượng vitamin dồi dào trong hoa quả đã bị mất đi do nhiều nguyên nhân như thu hái sớm, bảo quản bằng hoá chất trong thời gian dài. Mặt khác, do trái vụ nên sâu bọ phát triển nhiều, người trồng cây phải sử dụng lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn (gấp khỏang 3 lần) nên dễ bị dư lượng thuốc còn lại trong hoa quả gây độc hại cho cơ thể. Do đó tốt nhất là nên theo phương án mùa nào thức nấy, tránh ăn hoa quả trái mùa.
Trái cây đúng mùa đem lại nguồn dinh dưỡng cao. Vào đúng mùa, rau, củ, quả phát triển tốt và có chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tại thời điểm đó, thực phẩm được phát triển toàn diện trong điều kiện thời tiết thích hợp, tích lũy được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ đất. Đặc biệt, vào đúng mùa thực phẩm có hương vị ngon, ngọt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại trái cây và rau củ trái mùa.
Rau củ, trái cây vào đúng mùa được trồng trong điều kiện thời tiết thích hợp tạo điều kiện phát triển thuận lợi. Do đó các nông dân, nhà vườn chủ động không cần sự dụng đến các loại chất kích thích, thuốc trừ sâu để đẩy nhanh sự phát triển và ép thời gian thu hoạch. Vì vậy, việc bạn sử dụng rau củ quả vào thời điểm này sẽ không còn quá lo lắng đến những mối đe dọa từ hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn quá nhiều trái cây
Hầu hết các thực phẩm dù tốt và bổ dưỡng đến mấy nhưng khi tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ phản tác dụng, thậm chí gây hại cho cơ thể, kể cả trái cây tươi hay nước ép trái cây. Vì vậy, với bất kể loại thực phẩm nào, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức vừa phải và điều độ là tốt nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400 gram trái cây tươi vào mỗi ngày. Đối với những người đang trong quá trình giảm cân nên tăng cường bổ sung lượng chất xơ đến từ rau củ thay vì lạm dụng ăn trái cây.
Những người mắc các bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường cần thận trọng với những thực phẩm ngọt tự nhiên là trái cây do hàm lượng đường cao.
Nếu bạn muốn uống nước ép trái cây, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại trái cây có chứa ít đường và chỉ uống tối đa từ 1 - 2 ly mỗi ngày. Thay vì chỉ sử dụng duy nhất một loại trái cây, bạn có thể kết hợp hoặc thay đổi đa dạng các loại trái cây khác nhau nhằm giúp cơ thể nhận được nhiều vitamin cũng như khoáng chất hơn.
Bạn đã thực sự uống nước ép trái cây đúng cách? Cẩn trọng mua trái cây giải nhiệt ngày hè Giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây không an toàn, lấn chiếm vỉa hè |