9 du khách nhập viện ở Đà Nẵng: Chưa khẳng định nguyên nhân ngộ độc
Đoàn khách Hà Nội phải nhập viện sau khi ăn uống tại Nhà hàng ẩm thực Trần Đà Nẵng |
Sáng 14/8, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã có kết quả thông báo về vụ đoàn khách Hà Nội ăn uống tại Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần (Lô 1,2 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) phải nhập viện cấp cứu sau đó.
Theo đó, vào tối 10/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng (Ban Quản lý ATTP) nhận được thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết là có 9 người của đoàn du khách Hà Nội nhập viện lúc 18 giờ 30 tối cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
Qua điều tra, Ban Quản lý ATTP ghi nhận, vào chiều 9/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người lưu trú tại khách sạn Family Royal (36 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà).
9 người nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào tối 10/8 |
Đến tối 9/8, đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) có thực đơn gồm: Cá, tôm, mực, ốc và cơm.
Vào sáng 10/9, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Royal. Sau đó, đoàn ăn trưa lúc 12 giờ 10/8 tại Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần (Lô 1,2 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) với thực đơn gồm: Thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò.
Sau khi ăn trưa, từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ, trong đoàn đã có 9 người bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.
Đến 22 giờ tối cùng ngày, có 7 bệnh nhân tại Phòng Cấp cứu được cấp thuốc và cho về. Đến sáng 11/8, có 2 bệnh nhân cũng được xuất viện.
Ban Quản lý ATTP sau đó đã thành lập Đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng ẩm thực Trần nói trên.
Giấy ra viện của các bệnh nhân |
Kết quả kiểm cho thấy, tại thời điểm thanh tra, cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…..
Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước, cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Tuy nhiên, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6 giờ sáng hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên.
Với kết quả điều tra được ghi nhận, Ban Quản lý ATTP chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần gây ra.
Để có thêm thông tin về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm phục vụ tại cơ sở, Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 03 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gửi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.
Ban Quản lý ATTP sau đó cũng mời chủ cơ sở Nhà hàng ẩm thực Trần về làm việc để làm rõ các vấn đề đã nêu trên.