Vĩnh Phúc: Tập trung đầu tư hạ tầng phát triển du lịch cho thị trấn Tam Đảo

Với tiềm năng, lợi thế của mình, thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch.
Vĩnh Phúc: Lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu Vĩnh Phúc: Huyện Bình Xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Vĩnh Phúc: Khánh thành Khu thiết chế văn hóa - thể thao thôn Chợ Nội, xã Tam Hợp

Thị trấn Tam Đảo có tổng diện tích tự nhiên là 261,47ha, có 289 hộ dân với 1.055 nhân khẩu (trong đó có 296 nhân khẩu tạm trú), được chia làm 2 tổ dân phố.

Với nhiều lợi thế về khí hậu, điều kiện tự nhiên, thị trấn Tam Đảo được đánh giá là một trong những khu vực có tiềm năng phát triển du lịch.

Để tận dụng và phát huy tiềm năng vốn có này, trong thời gian qua, thị trấn Tam Đảo đã có nhiều chủ trương, định hướng nhằm đưa du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Tam Đảo là điểm đến được nhiều ngừi lựa chọn
Tam Đảo là điểm đến được nhiều ngừi lựa chọn

Với mục tiêu xây dựng Tam Đảo trở thành huyện du lịch trọng điểm, địa phương đang khẩn trương hoàn thiện các dự án đầu tư hạ tầng về giao thông, chợ, cảnh quan khu trung tâm thị trấn và hệ thống thông tin, viễn thông.

Để ngành kinh doanh dịch vụ có điều kiện phát triển, cấp uỷ, chính quyền thị trấn Tam Đảo đã tham mưu với các cấp nâng cấp, cải tạo hệ thống đường giao thông, cở sở hạ tầng như việc nâng cấp Quốc lộ 2B từ Km13 đi thị trấn Tam Đảo, khu du lịch Tam Đảo 2, khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu công viên thị trấn Tam Đảo…

Với nhiều giải pháp đồng bộ, thị trấn Tam Đảo trở thành lựa chọn lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước đến du lịch, nghỉ dưỡng.

Chỉ tính riêng số lượng khách du lịch 9 tháng năm 2023 ước tính là 338.600 lượt tăng 63% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách lưu trú qua đêm là 101.436 lượt, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2022; khách nước ngoài là 442 lượt, tăng 333% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian tới, để hoàn thiện đồng bộ hạ tầng khu du lịch Tam Đảo hiện đại và sạch đẹp, UBND thị trấn Tam Đảo tiếp tục có những tham mưu, đề nghị UBND huyện quan tâm sớm đưa chợ thị trấn Tam Đảo vào hoạt động, trung tâm thương mại phục vụ du khách và nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Bên cạnh đó, thị trấn sớm đầu tư cải tạo các công trình điểm nhấn thu hút khách như: Thác Bạc, cải tạo và đầu tư hiện đại các con đường đi dạo…

Mùa đông ở Tam Đảo có cảnh sắc thơ mộng, huyền ảo.
Mùa đông ở Tam Đảo có cảnh sắc thơ mộng, huyền ảo.

Ngoài ra, hiện nay, Nhà Rông - nơi Bác Hồ nghỉ và làm việc khi lên công tác tại Tam Đảo đã xuống cấp, UBND thị trấn Tam Đảo đã bảo vệ giữ nguyên hiện trạng, không để tác động của con người làm ảnh hưởng đến di tích.

Lãnh đạo UBND thị trấn Tam Đảo đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Đảo, các cơ quan liên quan và ngành văn hóa có kế hoạch trùng tu, tôn tạo.

Thị trấn phấn đấu xây dựng khu du lịch Tam Đảo mang tầm quốc tế, tạo dựng không gian du lịch có sự liên kết chặt chẽ, thống nhất về không gian, chức năng và hạ tầng du lịch, kỹ thuật với các khu lân cận, thu hút khách du lịch, xứng đáng với danh hiệu "Tam Đảo – Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới năm 2022".

Lê Sơn
Phiên bản di động