Vĩnh Phúc: Nhiều giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

Để đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai, thực hiện hiệu quả Kế hoạch của UBND tỉnh về công tác đảm bảo anh ninh, an toàn thực phẩm (ATTP), không để xảy ra tử vong về người do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thanh niên Vĩnh Phúc chào mừng Đại hội Hội LHTN tỉnh lần thứ VI Vĩnh Phúc ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho ngành Y tế Vĩnh Phúc: Hỗ trợ nhà đầu tư GPMB, đẩy nhanh tiến độ các dự án đô thị, nhà ở

Tỉnh Vĩnh Phúc là địa bàn trung chuyển hàng hóa giữa Thủ đô Hà Nội với 6 tỉnh phía Bắc, lưu lượng hàng hóa thực phẩm đi qua địa bàn lớn, khó kiểm soát do lực lượng chức năng còn mỏng, thiếu phương tiện phục vụ chuyên môn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 8.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm thuộc diện quản lý của các sở, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố. Ngoài ra, còn gần 1.000 hộ kinh doanh thức ăn đường phố, 970 điểm bán hàng ăn sáng; hàng nghìn hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ, tụ điểm; gần 1.000 hộ có hoạt động giết mổ gia súc.

Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn bán trú Trường Mầm non Duy Phiên.
Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện Tam Dương kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn bán trú Trường Mầm non Duy Phiên.

Để thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch về đảm bảo ATTP như Kế hoạch số 16 của UBND tỉnh về đáp ứng công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, giai đoạn 2024 - 2025; Kế hoạch số 38 của UBND tỉnh triển khai công tác bảo đảm ATTP và hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2024; Kế hoạch số 72 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP tỉnh triển khai “Tháng hành động vì ATTP”.

Tỉnh triển khai đồng loạt việc thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra việc thực hiện quy định về ATVSTP tại cơ sở sản xuất giò chả Trung Anh (Phúc Yên).
Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra việc thực hiện quy định về ATVSTP tại cơ sở sản xuất giò chả Trung Anh (Phúc Yên).

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã tổ chức diễu hành “Tháng hành động vì ATTP” tại 9/9 huyện, thành phố với gần 2.400 lượt người tham gia; tổ chức 2 lớp tập huấn cho gần 100 người; phát thanh hơn 11.100 tin, bài trên hệ thống truyền thanh xã, huyện; treo 403 băng rôn, khẩu hiệu, 1 áp phích lớn; tổ chức 9 buổi tọa đàm trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cùng hàng trăm tin, bài, ảnh đăng trên Báo Vĩnh Phúc tuyên truyền về ATTP đến người dân.

Công tác kiểm tra, giám sát ATTP được tăng cường. Ngành Y tế và các huyện, thành phố đã kiểm tra, giám sát được 2.113 lượt cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt là 1.939, chiếm 91,7%; 174 cơ sở còn một số yêu cầu chưa đạt, chiếm 9,3%; 172 cơ sở bị nhắc nhở, đặc biệt xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở với số tiền 29 triệu đồng.

Vì vậy, 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh chỉ ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 450 người mắc nhưng đều được cứu chữa kịp thời, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Tiến sĩ-Bác sĩ Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, ATTP tỉnh, ngay từ đầu năm, Sở Y tế bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, quyết liệt các đơn vị, địa phương, nhất là các cơ sở y tế trong ngành.

Sở Y tế tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện đảm bảo ATTP theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh đề ra; Tổ chức, triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra liên ngành về ATTP; chú trọng kiểm tra đối với các loại hình cơ sở thực phẩm, nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực phân công quản lý, các sản phẩm thực phẩm.

Từ nay đến cuối năm, ngành Y tế tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành chức năng rà soát, kiểm tra hàng hóa bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu 2024; Tập huấn về ATTP cho chủ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, bếp ăn các trường học...; chuẩn bị đầy đủ công cụ, dụng cụ, hóa chất kiểm nghiệm phục vụ công tác kiểm tra ATTP; Đảm bảo lực lượng chuyên môn, trang thiết bị, thuốc và hóa chất để kịp thời ứng phó khi có sự cố về thực phẩm và nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Lê Sơn
Phiên bản di động