Vĩnh Phúc: Khởi công tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo

Sáng 8/3, tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico) thuộc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam và Tập đoàn đa ngành Sojitz (Nhật Bản) đã tổ chức khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo.
Vĩnh Phúc công bố phương án tuyển sinh các lớp đầu cấpVĩnh Phúc: Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư vúVĩnh Phúc: Sắp có nhà máy chế biến thịt bò 500 triệu USD

Dự Lễ khởi công có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.

Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75,6ha tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

Tổ hợp gồm 2 phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm).

Quy mô hợp tác về vốn đầu tư giữa Vinamilk với Tập đoàn Sojitz xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1, trong đó, tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy là 1.670 tỷ đồng.

Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tới dự lễ khởi công dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò VINA BEEF Tam Đảo.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tới dự lễ khởi công dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò VINA BEEF Tam Đảo.

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ có tổng giá trị 500 triệu USD được kí kết giữa Vinamilk cùng Tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021.

Dự án được khởi công cho thấy nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất - chế biến thực phẩm.

Phối cảnh tổng thể của Dự án Tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo
Phối cảnh tổng thể của Dự án Tổ hợp chăn nuôi, chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang nhấn mạnh, đây là một trong những dự án trọng điểm được tỉnh quan tâm chỉ đạo, thể hiện cam kết của nhà đầu tư với Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Vĩnh Phúc. Là tổ hợp đầu tiên có quy mô khép kín theo công nghệ Nhật Bản, tạo ra sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, dự án sẽ tạo ra những thay đổi lớn cho ngành chăn nuôi của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để dự án sớm đi vào hoạt động đúng tiến độ; các sở, ban, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý có liên quan đến dự án. Nhà đầu tư tập trung nguồn lực, sớm đưa dự án vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tại lễ khởi công
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tại lễ khởi công.

Tại sự kiện, ông Masayoshi Fujimoto - Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz Nhật Bản cho biết, đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của tập đoàn trong ít nhất 5 đến 10 năm tới.

“Thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn rất lớn, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ tạo được một bước đột phá trên thị trường sau khi đi vào hoạt động. Hơn nữa Vinamilk và Vilico là các đối tác lớn, uy tín và có các thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, vận hành, am hiểu về thị trường. Chúng tôi sẽ là những đối tác tuyệt vời để đồng hành, bổ trợ cho nhau trong việc triển khai tổ hợp Vinabeef Tam Đảo và nhiều dự án nữa trong tương lai”, ông Masayoshi Fujimoto nói.

Một điểm đáng chú ý về Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4 trong 1 khép kín: Chăn nuôi - sản xuất - chế biến - phân phối. Qua đó, sẽ cung cấp các sản phẩm nổi bật là thịt bò mát tươi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe đến người tiêu dùng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu trồng cây trong khuôn viên Dự án
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu trồng cây trong khuôn viên dự án.

Với các thế mạnh sẵn có của các đối tác trong dự án, sự ủng hộ của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Vinabeef hướng tới mục tiêu trở thành một thương hiệu thực phẩm an toàn và uy tín với các sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu.

Lê Sơn
Phiên bản di động