Vay ngân hàng trên 100 triệu đồng sẽ phải cung cấp thông tin người liên quan

Sắp tới, khách hàng khi vay tiền ngân hàng trên 100 triệu đồng có thể phải khai thông tin về người liên quan cũng như báo cáo sử dụng vốn vay...
Ngân hàng nêu khó khăn khi rót vốn cho nhà ở xã hội Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng công khai lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã sửa đổi, bổ sung một số quy định để đồng bộ với các quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước đề xuất đối với khoản cho vay có mức giá trị nhỏ không vượt quá 100 triệu đồng, khách hàng không phải cung cấp phương án sử dụng vốn khả thi, thông tin về người có liên quan.

Vay ngân hàng trên 100 triệu đồng sẽ phải cung cấp thông tin người liên quan
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, tổ chức tín dụng phải có biện pháp kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay và trả nợ của khách hàng, đảm bảo khả năng thu hồi nợ gốc và lãi tiền vay đầy đủ, đúng hạn theo thỏa thuận, việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định với khoản vay nhỏ dưới 100 triệu đồng, khách hàng không cần gửi kèm hồ sơ thông tin người liên quan, cũng như phương án dùng vốn nhằm đơn giản thủ tục, tạo điều kiện cho người dân trong tiếp cận vốn và hạn chế tín dụng đen.

Cũng tại dự thảo, Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất quy định khách hàng khi vay trên 100 triệu đồng sẽ phải cung cấp thông tin người có liên quan, ngoài hồ sơ đề nghị, phương án dùng vốn, tài sản đảm bảo.

Nếu người liên quan là cá nhân, thông tin kèm theo gồm họ và tên, số định danh cá nhân, quốc tịch, hộ chiếu và mối quan hệ với khách vay. Trường hợp là tổ chức, thông tin phải khai như tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, số giấy chứng nhận đăng ký, người đại diện theo pháp luật...

Khách hàng phải chịu trách nhiệm về việc cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu đó. Cụ thể, khách hàng báo cáo việc sử dụng vốn vay và chứng minh vốn vay được sử dụng đúng mục đích ghi trong thỏa thuận cho vay cũng như tài liệu chứng minh việc áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay (nếu có).

Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc kê khai rõ thông tin của người liên quan sẽ giúp giám sát chặt chẽ, chính xác tỷ lệ cấp tín dụng cho nhóm khách hàng liên quan, đặc biệt là cho vay sân sau, điều này đảm bảo an toàn vốn cho các ngân hàng.

Hậu Lộc
Phiên bản di động