Vận động hội viên, nông dân ủng hộ Dự án đường Vành đai 4

Ngày 20/2, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề và ký kết giao ước thi đua tuyên truyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Báo chí Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 Tạo điều kiện thuận lợi, tương xứng cho người dân trong GPMB Dự án Vành đai 4 Tuyên truyền triển khai Dự án đường Vành đai 4: Đảm bảo nhanh, đầy đủ, sinh động, hiệu quả

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tại 6 huyện

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân Hà Nội Nguyễn Hữu Hoàng: Thời gian qua, để góp phần thực hiện tốt dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Hội Nông dân TP đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thị xã và cơ sở có dự án đi qua tổ chức các buổi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi theo quy định và đặc thù của dự án.

Hội Nông dân 6 huyện (quận Hà Đông không có tổ chức Hội Nông dân) đã chủ động chỉ đạo Hội Nông dân 39 xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn nắm tình hình tư tưởng, dư luận nhân dân xung quanh việc đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô nói chung và công tác GPMB thực hiện dự án nói riêng.

undefined
Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội Phạm Hải Hoa phát biểu tại hội nghị

Trong đó, huyện Thanh Oai có 6 xã là: Cự Khê, Bích Hòa, Bình Minh, Thanh Thủy, Tam Hưng, Mỹ Hưng có dự án đường Vành đai 4 đi qua, số hộ dân bị thu hồi đất khoảng 1.500 hộ, trong đó có 618 hộ là hội viên nông dân.

Bà Lưu Thị Hải Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Oai cho biết: Thời gian qua, Hội Nông dân 6 xã và các chi hội có dự án đường Vành đai 4 đi qua đã trực tiếp tổ chức 31 hội nghị tuyên truyền cho gần 2.000 lượt hội viên nông dân tham gia.

Do toàn bộ diện tích đất nông nghiệp ở xã Cự Khê đều nằm trong quy hoạch S4 của TP, không thực hiện dồn điền, đổi thửa nên công tác lập bản đồ giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn.

Hiện đã giải thửa 5 xứ đồng thuộc 3 đơn vị với diện tích 84.302m2. 5 xứ đồng thuộc 2 đơn vị thôn đang thực hiện công tác lên bản đồ giải phóng mặt bằng, công khai và dân chủ. Còn 2 hộ chưa đồng ý phương án bồi thường, di chuyển mộ với lý do các mộ có kiến trúc đặc biệt, kinh phí xây dựng nhiều hơn so với phương án hỗ trợ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội Nông dân các huyện cơ sở có dự án đi qua đề nghị các cấp cần tập trung quan tâm, bố trí khu vực tái định cư trước để đảm bảo ổn định đời sống trước khi tiến hành thu hồi đất của các hộ có đất ở và đất ao vườn trong dân cư.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoài Đức Nguyễn Đắc Hoàng kiến nghị, nâng mức bồi thường, hỗ trợ đối với các ngôi mộ chưa cải táng. “Theo Phụ lục 3 ban hành kèm theo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 14-10-2019 thì đơn giá bồi thường đối với mộ đất là 5.249.000 đồng/ngôi.

Tuy nhiên, bảng giá này không phân biệt đối với mộ đất đã cải táng và chưa cải táng. Việc di chuyển mộ chưa cải táng sẽ tốn kém chi phí hơn rất nhiều. Vì vậy, đề xuất UBND TP bổ sung đơn giá bồi thường, hỗ trợ mộ chưa cải táng”, ông Hoàng nhấn mạnh.

undefined
Hội Nông dân các huyện có tuyến đường Vành đai 4 đi qua ký kết kết giao ước thi đua tuyên truyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án

Đảm bảo tiến độ GPMB

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội Phạm Hải Hoa đánh giá cao sự vào cuộc các cấp Hội Nông dân, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền để hội viên, nông dân hiểu tầm quan trọng của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cũng như các chủ trương của Trung ương, TP để từ đó tạo đồng thuận trong triển khai thực hiện.

Chủ tịch Hội Nông dân TP Phạm Hải Hoa nhấn mạnh: Xác định tầm quan trọng của dự án, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn TP cần chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân ủng hộ và thực hiện chủ trương, quyết định thu hồi đất phục vụ công tác GPMB dự án đảm bảo theo tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Các cấp Hội Nông dân cần tăng cường nắm bắt tình hình, tư tưởng, dư luận của cán bộ, hội viên và các tầng lớp Nhân dân (nhất là các gia đình có đất, tài sản trong diện GPMB, thực hiện dự án) để kịp thời phản ánh, tham mưu, đề xuất phương án giải quyết, không để phát sinh điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Hội Nông dân các huyện có tuyến đường Vành đai 4 đi qua phát động thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ trong quá trình triển khai, xây dựng dự án, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của địa phương, thiết thực chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội Nông dân các huyện có tuyến đường Vành đai 4 đã ký kết kết giao ước thi đua tuyên truyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Tú Linh
Phiên bản di động