UNFPA kêu gọi chấm dứt lựa chọn giới tính khi sinh

Quỹ Dân số LHQ – UNFPA kêu gọi cần phải chấm dứt ngay những quan niệm xã hội hạ thấp giá trị của trẻ em gái và phụ nữ, và hỗ trợ các quốc gia loại bỏ dần tâm lý ưa thích con trai và hành vi lựa chọn giới tính.
Hãy là chính mình, chọn nghề theo sở thích, khả năng của bản thân Otis, Cody, Vũ Thịnh khiến khán giả “cười bò” với trải nghiệm hoán đổi giới tính Báo động lỗ hổng giáo dục giới tính từ gia đình

Theo Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới do Quỹ Dân số LHQ – UNFPA ban hành năm 2020, trên toàn thế giới, hơn 140 triệu phụ nữ được coi là “biến mất” do tình trạng thích có con trai hơn con gái. Tâm lý mong có con trai vẫn là một biểu hiện phổ biến của bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử ở một số quốc gia tại Châu Á, bán đảo Balkans và vùng Caucasus cũng như ở Châu Phi.

Với nỗ lực tăng cường phối hợp hành động trong việc chấm dứt tâm lý ưa thích con trai và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, UNFPA đã tổ chức đối thoại chính sách với các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và đại diện các tổ chức xã hội của 8 quốc gia: Armenia, Azerbaijan, Bangladesh, Trung Quốc, Georgia, Ấn Độ, Nepal, và Việt Nam.

UNFPA kêu gọi chấm dứt lựa chọn giới tính khi sinh

Ông Bjorn Andersson Giám đốc UNFPA khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết: “Chúng ta phải chấm dứt những quan niệm xã hội hạ thấp giá trị của trẻ em gái và phụ nữ, và hỗ trợ các quốc gia, cộng đồng nhằm chấm dứt tâm lý ưa thích con trai và hành vi lựa chọn giới tính“. Lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, trong đó có tình trạng tử vong mẹ gia tăng, bạo lực tình dục, mất cân bằng giới tính khi sinh và nạn buôn người. Ứng phó của UNFPA tập trung chấm dứt tình trạng bất bình đẳng giới - nguyên nhân sâu sa của tâm lý ưa thích con trai – thông qua hợp tác với tất cả các bên có liên quan ở các cấp khác nhau từ cấp hoạch định chính sách đến các cá nhân và cộng đồng nhằm hướng tới thay đổi chính sách và thay đổi hành vi.

UNFPA kêu gọi chấm dứt lựa chọn giới tính khi sinh

Ông Bjorn Andersson, Giám đốc UNFPA khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Phát biểu tại sự kiện, Thứ Trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội của Việt Nam, bà Nguyên Thị Hà khẳng định: “Tại Việt Nam, bình đẳng giới là một chủ trương lớn xuyên suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đất nước nhằm xây dựng quốc gia phồn vinh, dân chủ, công bằng, văn minh, an toàn và phát triển bền vững. Để kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh hướng đến mức cân bằng tự nhiên, Việt Nam đã ban hành các chủ trương, tăng cường hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, triển khai nhiều giải pháp can thiệp nhằm giải quyết vấn đề này”.

UNFPA kêu gọi chấm dứt lựa chọn giới tính khi sinh

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam - bà Nguyễn Thị Hà

Trong khi đó, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam bà Hilde Solbakken cho biết: “Na Uy chú trọng các chính sách phát triển nhằm tăng cường và bảo vệ những chuẩn mực toàn cầu phản đối những thực hành có hại và thúc đẩy quyền của trẻ em gái và phụ nữ. Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ Chương trình toàn cầu của UNFPA nhằm ngăn chặn tâm lý ưa thích con trai và hạ thấp giá trị con gái và chúng tôi rất hài lòng được cùng đồng hành với Bộ LĐ-TB-XH và UNFPA chấm dứt vấn đề này tại Việt Nam.”

Thu Trang
Phiên bản di động