Truy nguồn gốc 300 kg thịt lợn tồn dư kháng sinh suýt lên bàn ăn 'cơm có thịt'
Ngày 6/5, Đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) Lào Cai tới xác minh vụ việc, thu thập thông tin để làm rõ nguồn gốc số thịt lợn tại xã Thanh Kim bị tồn dư thuốc kháng sinh sau đơn tố cáo của nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình "cơm có thịt".
Bà Trương Thị Thanh Vân - Chi cục phó Chi cục ATVSTP cho biết: "Đoàn công tác đã làm việc với UBND xã Thanh Kim và Trường tiểu học Thanh Kim về việc tiêu hủy 300 kg thịt lợn bị tồn dư kháng sinh, không bảo đảm ATVSTP chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện cho học sinh".
Thông tin xác minh ban đầu, số thịt lợn này được mua từ một cơ sở chăn nuôi ở tỉnh Vĩnh Phúc |
Theo xác minh ban đầu của Đoàn kiểm tra, số thịt nói trên do bà Ngô Minh Phụng (trú tại tổ 6, phường Nam Cường, TP Lào Cai) mua của ông Nguyễn Ngọc Hoàng (trú tại tổ 25, phường Bắc Cường, TP Lào Cai). Số thịt lợn trên được ông Hoàng lấy từ cơ sở giết mổ của ông Lý Văn Sàng (trú tại tổ 21, phường Bắc Cường).
Theo bà Thủy (vợ ông Hoàng), số thịt lợn nói trên được mua từ một cơ sở chăn nuôi ở tỉnh Vĩnh Phúc. Khi mua lợn sống ở cơ sở này, có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch kèm theo. Được biết, trên thân lợn đã giết mổ có đóng dấu kiểm soát giết mổ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố Lào Cai.
Hiện tại, Chi cục VSATTP Lào Cai đang tiếp tục làm rõ nguồn gốc, xuất xứ cụ thể của số thịt lợn nói trên. Đồng thời làm rõ dấu kiểm soát giết mổ có chính xác, bảo đảm chất lượng thực phẩm theo qui định hiện hành hay không. Từ cơ sở đó sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định.