Triển lãm nghệ thuật “Kỳ quan biến dạng”

Triển lãm nghệ thuật “Kỳ quan biến dạng” sẽ giới thiệu tới người xem 37 tác phẩm hội hoạ chất liệu sơn dầu, là tổng hợp các quan sát được biến hóa theo trí tưởng tượng của nghệ sĩ trẻ Nguyễn Việt Anh.
Đặc sắc Triển lãm “Tình sen” Trưng bày gần 90 tác phẩm ảnh về đất nước, con người Việt Nam Triển lãm kỹ thuật số "Tái hình lập ảnh"

Vừa qua, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA ) đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay của hoạ sĩ trẻ Nguyễn Việt Anh, mang tên “Kỳ quan biến dạng". Triển lãm là sự tổng hoà các quan sát được biến hóa theo trí tưởng tượng của người họa sĩ.

Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1989) là một họa sỹ sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp chuyên ngành Hội họa của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2014. Mối quan tâm của anh xoay quanh những nơi chốn hay mảng kiến trúc thân thuộc được soi xét qua các yếu tố thời gian cùng sự phản chiếu ánh sáng. Những công trình kiến trúc hay sự vật được nắng rọi lúc 3 giờ chiều, theo chia sẻ của anh, là những khoảnh khắc gây nhiều rung động nhất.

Triển lãm nghệ thuật “Kỳ quan biến dạng”
Triển lãm cá nhân đầu tay của nghệ sĩ Nguyễn Việt Anh (Ảnh: VCCA)

Hoạ sĩ Việt Anh gọi những sự vật, sự kiện thoáng qua có vẻ bình thường là “kỳ quan”, bởi một xúc cảm mang nhiều sự ưu ái tới những điều thường trực trong đời sống. Gọi là "kỳ quan” như một lần nữa tìm lại ánh hào quang cho những vẻ đẹp bị lu mờ bởi sự cũ kỹ, cấu trúc bị lãng quên hay những hiện tượng mang cảm giác tiêu điều, đáng tiếc. Qua thấu kính ban đầu bằng mắt thường, các dữ liệu được thay đổi và tái cấu trúc thành những sự vật, sự kiện mới, trở nên “biến dạng”.

Triển lãm nghệ thuật “Kỳ quan biến dạng”
Tác phẩm "Diễu Hành Trắng" (2023), Nguyễn Việt Anh (Ảnh: Minh Tâm)

Các tác phẩm của hoạ sĩ Việt Anh đan xen những nét vẽ sắc lẹm và những đường cong uyển chuyển, tất cả như xoáy sâu theo một chiều không gian hơi hướng tương lai - viễn tưởng. Tại nơi đây, hoạ sĩ lấy cảm hứng từ các nét kiến trúc hiện đại của Hà Nội, như hình ảnh mái vòm của sân vận động, cung văn hóa, khung cảnh công viên. Góc nhìn của anh về các hình thái của xương hay đám khói cũng được quy về một thẩm mỹ mang đậm tính kiến trúc.

Về việc định hình phong cách cá nhân, họa sĩ Việt Anh chia sẻ: “Tôi vẽ những thứ quanh mình, chủ yếu về kiến trúc thô mộc của Hà Nội. Tôi lấy những chi tiết hay đôi khi là toàn cảnh, được cắt bởi ánh sáng ở một thời điểm nhất định trong ngày, đưa chúng vào trong không gian được tái cấu trúc. Không gian hơi lơ lửng làm tôi thích cách các mảng ráp nối vào nhau và cách tự sinh của cấu trúc bên trong. Tôi hiện đi vào các dạng thể cấu trúc khác nhau như khói, xương và kiến trúc. Có lẽ tranh của tôi ảnh hưởng từ các phong trào nghệ thuật đại chúng, trừu tượng biểu hiện, và các dạng poster tranh về phim khoa học viễn tưởng về vũ trụ của Mỹ những năm 70”.

“Kỳ Quan Biến Dạng” - Triển lãm cá nhân đầu tay của hoạ sĩ trẻ Việt Anh
Tác phẩm "Vòm mái sân vận động" (2023), Nguyễn Việt Anh (Ảnh: Minh Tâm)
“Kỳ Quan Biến Dạng” - Triển lãm cá nhân đầu tay của hoạ sĩ trẻ Việt Anh
Tác phẩm "Nước" (2021), Nguyễn Việt Anh (Ảnh: Minh Tâm)

Triển lãm “Kỳ quan biến dạng” mở cửa từ ngày 11/5 - 9/6/ 2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, VCCA cũng sẽ tổ chức các hoạt động sự kiện như art tour cảm thụ nghệ thuật, toạ đàm, workshop, từ đó đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng, hấp dẫn.

Minh Tâm
Phiên bản di động