Thủ tướng Chính phủ: Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu. Các địa phương chuẩn bị đầy đủ về cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh và người nhiễm Covid-19, bảo đảm đủ oxy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế.
Gần 100 công dân Yên Bái đặc biệt khó khăn đang sống tại miền Nam được xem xét hỗ trợ Tập trung cải cách thể chế, quyết tâm tháo gỡ những ách tắc kéo dài Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu “ai ở đâu thì ở đó”, đưa F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất
Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức lễ bàn giao đội ngũ y, bác sĩ và 30 xe cứu thương cho Sở Y tế TPHCM.
Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức lễ bàn giao đội ngũ y, bác sĩ và 30 xe cứu thương cho Sở Y tế TP HCM

Yêu cầu trên được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ trong Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Người dân TP HCM và 3 tỉnh lân cận không ra khỏi nhà

Theo Công điện của Thủ tướng, trên thế giới và trong khu vực, dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta hiện đang gia tăng nhanh chóng. Trong nước, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, có nơi rất nghiêm trọng, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía nam.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thực hiện của các địa phương, đặc biệt là biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng kịp thời, đúng đắn, đạt kết quả tích cực, dịch bệnh có chiều hướng giảm tại 13/23 địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu.

Để nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý kết hợp linh hoạt, hiệu quả giữa tập trung chỉ đạo và phân cấp thực hiện, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương; Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Theo người đứng đầu Chính phủ, sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch; Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

Đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16. Với địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, ngoài thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị số 16, Thủ tướng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường và phải bảo đảm các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và trật tự an toàn xã hội cho Nhân dân ngay tại xã, phường, thị trấn.

Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, các địa phương phải thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp do chủ tịch tỉnh đứng đầu, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động; phân công ứng trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo mọi vấn đề liên quan phòng, chống dịch trên địa bàn.

“Phải ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tùy tình hình, cần quan tâm chỉ đạo phát triển các mặt kinh tế - xã hội và các công việc quan trọng khác trên nguyên tắc bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch”, công điện của Thủ tướng nêu rõ.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân
Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân

Tiêm vắc xin miễn phí, không tổ chức tiêm dịch vụ có thu tiền

Lưu ý tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, Thủ tướng yêu cầu việc này phải được thực hiện quyết liệt hơn, nghiêm hơn, hiệu quả hơn.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh. Vì thế, phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, không để “chặt ngoài lỏng trong”; Phải tranh thủ “thời gian vàng” giãn cách để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, không để dịch bệnh lây lan.

Thần tốc xét nghiệm trên diện rộng được Thủ tướng nhấn mạnh là then chốt để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm Covid-19.

Còn ưu tiên hàng đầu là điều trị giảm tử vong. Thủ tướng yêu cầu các địa phương chuẩn bị đầy đủ về cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh và người nhiễm Covid-19, bảo đảm đủ oxy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho các cơ sở này.

Tại xã, phường, thị trấn đang thực hiện tăng cường giãn cách xã hội phải khẩn trương thiết lập các trạm y tế lưu động để bảo đảm hỗ trợ y tế, điều trị người nhiễm Covid-19.

Về bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng khẳng định đây là vấn đề trọng yếu. Tại địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu cho người dân, không để bất cứ ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Chiến lược lần này được người đứng đầu Chính phủ quán triệt là vắc xin và thuốc điều trị. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh “ngoại giao vắc xin” để có sớm nhất, nhiều nhất vắc xin; Thúc đẩy mạnh mẽ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin trong nước; Khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhập khẩu vắc xin nhưng phải bảo đảm vắc xin thuộc danh mục Bộ Y tế cấp phép và rõ nguồn gốc xuất xứ.

Song song với đó, tổ chức tiêm chủng miễn phí, an toàn, kịp thời, hiệu quả, không phân biệt các loại vắc xin; Không tổ chức tiêm dịch vụ có thu tiền. Thủ tướng một lần nữa nhắc lại thông điệp “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, đồng thời yêu cầu khắc phục ngay tình trạng chờ đợi lựa chọn vắc xin.

Ngoài an sinh xã hội, Thủ tướng nêu rõ việc bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất khác...

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất theo phương châm “4 tại chỗ”; Ưu tiên nguồn lực, tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi chưa cần thiết để tập trung cho phòng, chống dịch.

Trong vận tải, lưu thông hàng hóa, Thủ tướng yêu cầu phải kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Các địa phương bãi bỏ ngay quy định không phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất; Cho phép duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện, song Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động