Thiếu niên nghiện mạng xã hội có biểu hiện hung hăng hơn

Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, những đứa trẻ dành hàng giờ sử dụng điện thoại để lướt mạng xã hội có biểu hiện hung hăng, trầm cảm và lo lắng hơn.
Vì sao Indonesia cấm bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội? Giảm tác động tiêu cực từ mạng xã hội Các vụ lừa đảo trên mạng xã hội tăng mạnh

Bà Emma Duerden, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Canada về khoa học thần kinh và rối loạn học tập tại Đại học Western cho biết, trẻ em dành nhiều thời gian hơn trước màn hình, sự căng thẳng sẽ gia tăng, mức độ lo lắng hay trầm cảm của trẻ cũng từ đó tăng lên.

Nhiều bậc phụ huynh tại Canada cũng chia sẻ, con họ trong độ tuổi từ 6 - 12 sử dụng các thiết bị điện tử chỉ giảm nhẹ so với mức kỷ lục 13 giờ mỗi ngày trong những tháng đầu của đại dịch COVID-19.

Thiếu niên nghiện mạng xã hội có biểu hiện hung hăng hơn
Nhiều đứa trẻ dành hàng giờ đồng hồ để lướt mạng hoặc chơi điện tử

“Chúng tôi đang thấy rất nhiều tác động như vậy. Trẻ em có mức độ trầm cảm, lo lắng hoặc hung hăng ở mức độ cao. Đó thực sự là một vấn đề”, bà Duerden nói.

Bà Duerden giải thích điều này giống như việc serotonin (hormone hạnh phúc) có chiều hướng giảm khi chúng ta đói (đói và tức giận thường xuất hiện đồng thời). Thời gian ngồi trước màn hình có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ thống khen thưởng của não vốn là chìa khóa cho việc đưa ra các quyết định.

“Sự suy giảm thực sự về serotonin có thể là nguyên nhân dẫn đến sự hung hăng ở trẻ em”, bà Duerden nói thêm.

Theo bà Duerden, khi các em tuổi thiếu niên xem một bộ phim ngắn mà không có lời thoại, các vùng não cốt lõi liên quan đến xử lý vấn đề xã hội sáng lên trên quang phổ hồng ngoại, một kiểu quét không xâm lấn của não thể hiện sự thay đổi về mức độ oxy hóa hoặc việc kích hoạt ở các vùng khác nhau.

Vỏ não trước trán sẽ được kích hoạt khi xem một nhân vật trong phim phải trải qua nỗi đau thể xác. Vùng não tương tự cũng trải qua những thay đổi đáng kể trong thời kỳ niên thiếu, cái là lý do mà nghiên cứu quan tâm tới những vấn đề xảy ra khi trẻ em sử dụng màn hình. Đối với trẻ em, vỏ não trước trán đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt những kiến thức ở trường.

Bà Michaela Kent, một thành viên nhóm nghiên cứu này tiết lộ bà cảm thấy thực sự bất ngờ khi nói chuyện với sinh viên đại học nghiện sử dụng mạng xã hội. Những sinh viên này không thể tập trung trong kỳ thi vì quá quen với việc lướt TikTok hoặc xem điện thoại.

“Họ đã quá quen với sự kích thích liên tục nên việc phải tập trung là thực sự gặp khó khăn”, bà Kent cho biết.

Chị Olivia Miller, 22 tuổi, ở Baden, Ontario, phía Tây Waterloo, Canada, kể rằng cô đã phải vật lộn với việc thu mình, trầm cảm và lo lắng khi còn là một thiếu niên.

Thiếu niên nghiện mạng xã hội có biểu hiện hung hăng hơn
Nghiện mạng xã hội khiến trẻ em dễ trở nên hung hăng hơn

Chị Miller nói: “Tôi sử dụng điện thoại quá nhiều thời gian nhưng không thực sự tiếp thu được điều gì. Ngay cả khi bạn đặt giới hạn thời gian hai giờ cho một ứng dụng thì ngay khi ứng dụng đó kết thúc sẽ nhận được vô số thông báo và phải quay lại”.

Tiến sĩ Rachel Mitchell, bác sĩ tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên tại Trung tâm Y khoa Sunnybrook ở Toronto, cho biết, một số trẻ em và thanh thiếu niên sẽ dễ có hành vi bạo lực như đánh nhau, tranh cãi và vi phạm các quy tắc tôn trọng quyền của người khác khi sử dụng mạng xã hội nhiều hơn bạn bè theo thời gian.

Ông Mitchell cũng là người xử lý và nghiên cứu cách sử dụng mạng xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Ông cho rằng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) trong nền tảng truyền thông xã hội được thiết kế để thu hút và giữ chân người dùng để họ tiếp xúc nhiều hơn với quảng cáo.

Giáo sư tâm lý học Patricia Conrod, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Canada về sức khỏe tâm thần dự phòng, cho rằng, những cài đặt mặc định trên các thiết bị mà chúng ta sử dụng cho mạng xã hội có xu hướng được thiết lập cho người lớn, mặc dù nó cũng là một phần không thể thiếu đối với đời sống của giới trẻ hiện nay

Theo nghiên cứu của ông Conrod đối với việc sử dụng mạng xã hội đối với 3.800 thanh thiếu niên ở Montréal được theo dõi mỗi năm từ lớp 7 đến 11 cho thấy có liên quan đến tính hung hăng kéo dài.

Trong khi đó, xem tivi và chơi trò chơi điện tử có liên quan đến thái độ thù địch hoặc hung hăng hơn trong thời gian ngắn, giống như một cơn bộc phát đơn lẻ.

Thay vì bị kích thích quá mức bởi mạng xã hội, giờ đây, chị Miller bắt đầu ngày mới bằng việc chơi piano. Cô ấy cũng ra ngoài thường xuyên hơn, hòa mình vào thiên nhiên, lắng nghe tiếng chim kêu và ngậm đá viên hoặc kẹo chua để giữ tỉnh táo. Những gì hiệu quả sẽ khác nhau tùy theo từng người.

“Hãy kiên nhẫn với bản thân vì đó có thể là một quá trình dài để xây dựng và làm mới bản thân mình”, chị Miller chia sẻ.

Ngọc Ly
Phiên bản di động