Thành tích đáng nể của nữ Chủ tịch “Quốc hội trẻ em”

Tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" diễn ra tại Hội trường Diên Hồng (nhà Quốc hội) Đặng Cát Tiên (học sinh lớp 9/3, trường THCS Thái Nguyên, tỉnh Khánh Hòa) vào vai Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp. Cát Tiên thực sự gây ấn tượng bởi phong thái chững chạc và tự tin.
Tiếng nói trẻ em làm thay đổi nhận thức của người lớn Bắc Giang: Bắt 3 đối tượng nhỏ tuổi chuyên cướp dây chuyền của trẻ em lấy tiền chơi game

Tham gia phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” có 263 đại biểu thiếu nhi là những gương mặt tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, Cát Tiên được “chọn mặt gửi vàng” đảm nhận vai Chủ tịch “Quốc hội trẻ em”.

Cô học trò cho biết: “Em cảm thấy rất may mắn khi được tín nhiệm đảm nhận vai trò Chủ tịch Quốc hội trong phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023. Đây là một trải nghiệm vô cùng vinh dự, tự hào và quý giá với em”.

Đặng Cát Tiên
Đặng Cát Tiên

Cát Tiên cho biết thêm, để đóng vai Chủ tịch Quốc hội, cô học trò đã tham khảo tìm hiểu rất kỹ lưỡng về các đường lối, chính sách, pháp của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành liên quan trẻ em. Đồng thời, cô học trò chủ động nghiên cứu để có hiểu biết sâu sắc hơn về tình hình trẻ em hiện tại. Từ đó, Cát Tiên có thể đưa ra những nhận định, giải pháp nhằm giải đáp những thắc mắc của các đại biểu một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của trẻ em trên cả nước.

Tại phiên toàn thể phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” diễn ra sáng 10/9, tại Hội trường Diên Hồng (nhà Quốc hội) Cát Tiên đã thực sự gây ấn tượng bởi phong thái chững chạc, tự tin. Cô học trò thể hiện xuất sắc khi vào vai người đứng đầu Quốc hội. Với màn trình diễn đó, Cát Tiên và các đại biểu thiếu nhi khác đã tạo nên một phiên họp hiệu quả, thành công như ở Quốc hội thật và nhận được sự đánh giá rất cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tham dự chương trình.

Thành tích đáng nể của nữ Chủ tịch “Quốc hội trẻ em”
Đặng Cát Tiên (ở giữa hàng thứ hai) trong vai trò Chủ tịch "Quốc hội trẻ em"

Yêu thích các hoạt động tập thể nên Cát Tiên tích cực tham gia hoạt động Đội ở trường. Cô học trò cũng sở hữu bảng thành tích học tập, rèn luyện đáng ngưỡng mộ: Giải Nhì cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp quốc gia năm 2021; Giải Ba tiếng Anh online dành cho cán bộ Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh; Giải Nhất hội thi Học sinh giỏi tiếng Anh tại các trường; Giải thưởng Kim Đồng; Giải thưởng Chỉ huy Đội giỏi xuất sắc toàn quốc năm 2023; Danh hiệu Chỉ huy Đội xuất sắc tại Festival Liên hoan nhà thiếu nhi toàn quốc năm 2022.

Bên cạnh đó, Cát Tiên còn đạt giải B cuộc thi vẽ tranh “Tiến bước lên Đoàn”. Đặc biệt, cô học trò là gương mặt MC thân quen, dẫn nhiều chương trình hoạt động của trẻ em. "Qua những hoạt động này, em được trải nghiệm, rèn luyện, tích lũy cho bản thân nhiều kỹ năng. Vì thế, em cũng mạnh dạn, tự tin hơn khi nói chuyện trước đám đông", Cát Tiên chia sẻ.

Thành tích đáng nể của nữ Chủ tịch “Quốc hội trẻ em”
Tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" Cát Tiên thể hiện phong thái tự tin, đĩnh đạc

Được đại diện cho trẻ em trong tỉnh tham gia phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”, Cát Tiên dành sự quan tâm đặc biệt đến hai chủ đề “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em” và “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng". Theo cô học trò, thời gian qua có rất nhiều vụ việc liên quan đến an toàn mạng và tai nạn thương tích xảy ra đối với trẻ em.

Bên cạnh đó, nhiều hình ảnh, video trẻ bị xâm hại tràn lan trên không gian mạng nên cần phải có giải pháp giúp trẻ em trang bị kỹ năng sống, tự bảo vệ bản thân. Đặc biệt, trẻ em cần có kỹ năng tham gia môi trường mạng.

Thành tích đáng nể của nữ Chủ tịch “Quốc hội trẻ em”
Cát Tiên luôn tích cực tham gia các hoạt động Đội

Cát Tiên đề xuất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến cho trẻ em; Tích hợp chương trình giảng dạy về an toàn trực tuyến vào giáo trình học đường để tạo ra một thế hệ trẻ thông thái, tự tin và biết sử dụng mạng an toàn. Đặc biệt, chúng ta cần có các chính sách, quy định rõ ràng với từng lứa tuổi cũng như áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm để đánh dấu sự không khoan nhượng đối với việc xâm hại trẻ em trên mạng.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động