Tái diễn cảnh phương tiện di chuyển vào làn khẩn cấp đường Vành đai 3 trên cao

Trước tình trạng tái diễn cảnh các phương tiện từ ô tô cá nhân tới xe khách, xe tải liên tục di chuyển vào làn dừng khẩn cấp trên đường Vành đai 3 trên cao, ngày 1/6, Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội) triển khai nhiều tổ tuần tra bằng ô tô và xe mô tô chuyên dụng để ngăn chặn cũng như ghi hình, xử phạt các trường hợp vi phạm.
Xuyên đêm cứu hộ xe khách nổ lốp, xoay ngang đường vành đai 3 Kịp thời giải quyết va chạm trên đường vành đai 3 Sau 1 tháng xử lý gần 500 ô tô đi vào làn khẩn cấp vành đai 3 Hà Nội

Sơ hở là… vi phạm

Từ 7h30 phút sáng, các tổ tuần tra bắt đầu triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, di chuyển suốt dọc tuyến Vành đai 3 trên cao. Ghi nhận thực tế, mật độ giao thông vào thời điểm trên tương đối thông thoáng, không hề có bất cứ va chạm hay ùn tắc nào nhưng vẫn xuất hiện không ít tài xế có thói quen lái xe kiểu "khôn lỏi" len sang làn khẩn cấp để có thể "hiên ngang" di chuyển nhanh hơn tất cả mọi người.

Theo Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 6, vấn đề ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3, nguyên nhân chính phải nói đến chính là ý thức về trật tự an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện thực sự rất kém. Vào giờ cao điểm, khi mật độ phương tiện tăng lên, tình trạng ùn ứ xuất hiện thì hàng loạt xe bắt đầu nối đuôi nhau vượt phải, lấn qua làn dừng xe khẩn cấp, làm tình trạng ùn tắc giao thông trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, cả khi đường thông thoáng, việc lấn làn vẫn diễn ra như một điều hiển nhiên.

Bắt đầu từ điểm giao đầu đường Nguyễn Xiển, không khó để chứng kiến các xe lần lượt vượt phải, lấn làn đường khẩn cấp. Đủ các loại xe, từ xe khách, xe tải và xe con, bất cứ khi nào có thể đều ngang nhiên luồn lách và vượt.

Tái diễn cảnh phương tiện di chuyển vào làn khẩn cấp đường Vành đai 3 trên cao
Vẫn còn xuất hiện tình trạng các phương tiện giao thông di chuyển vào làn dừng khẩn cấp trên đường Vành đai 3 trên cao

Tại buổi tuần tra, ghi hình, xử phạt các trường hợp vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện xe khách Hưng Long BKS: 29B-609.XX đang di chuyển ở làn khẩn cấp để xuống nút giao Mai Dịch thì đột ngột phanh gấp và đánh lái ra làn giữa khi phát hiện cuối đường có lực lượng Cảnh sát Giao thông làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau đó chiếc xe khách này vẫn bị tổ công tác của Đội Cảnh sát Giao thông số 6 dừng kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tại chốt xử lý, ​​​​​​tài xế điều khiển xe khách là Trần Q.N (SN 1974) khi được CSGT yêu cầu xuống xe làm việc lại tỏ thái độ không chấp hành khi cho rằng mình đang lái xe đúng luật mà lại bị Cảnh sát giao thông "vẫy vào" làm mất thời gian nên không "hài lòng". Tổ công tác sau đó đã đưa ra hình ảnh vi phạm đầy đủ, tuy nhiên nam tài xế này vẫn hạnh họe cán bộ Cảnh sát giao thông từ việc đòi xem biển tên, rồi lại yêu cầu chứng minh vi phạm và cuối cùng đòi ​​​​gọi điện cho "người thân" để xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, sự cương quyết của cán bộ chức năng, tài xế này sau đó phải dừng lại hành vi bất hợp tác và làm việc. Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 6 sau đó đã lập biên xử phạt tài xế Trần Q.N 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Cần phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Liên quan đến tình trạng tái diễn cảnh các phương tiện từ ô tô cá nhân tới xe khách, xe tải liên tục di chuyển vào làn dừng khẩn cấp trên đường Vành đai 3 trên cao, anh Vũ Tiến Hưng (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: "Ngày nào đi làm trên tuyến đường Vành đai 3, tôi cũng bắt gặp cảnh tượng vi phạm giao thông của các tài xế. Thực tế, các lái xe đều biết rõ Luật giao thông đường bộ thế nhưng khi tham gia giao thông thì lại phớt lờ, coi thường quy định, cố tình vi phạm làm xấu xí hình ảnh của người tham gia giao thông.

Có những hôm, lưu thông đường Vành đai 3 đoạn từ Nguyễn Trãi đến cầu Mai Dịch cho thấy, hàng chục trường hợp phương tiện ô tô tham gia giao thông trên tuyến này ngang nhiên đi vào làn khẩn cấp. Văn hoá giao thông của những lái xe này thật sự quá tồi và cần phải xử lý nghiêm”.

Tái diễn cảnh phương tiện di chuyển vào làn khẩn cấp đường Vành đai 3 trên cao
Lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt một trường hợp vi phạm

Theo lực lượng Cảnh sát giao thông, việc các phương tiện đi vào làn đường khẩn cấp trên cao tốc rất nguy hiểm và gây cản trở các phương tiện ưu tiên di chuyển khi có sự cố xảy ra. Qua hơn 1 tuần triển khai công tác tăng cường xử lý các trường hợp xe tô tô vi phạm đi vào làn cấm cho thấy, không những xe tải, xe khách mà xe cá nhân vi phạm cũng nhiều.

Việc tài xế điều khiển các phương tiện ô tô đi vào làn khẩn cấp khiến cho cho các phương tiện như xe chữa cháy, cứu thương, xe cảnh sát… di chuyển làm nhiệm vụ không kịp thời. Các trường hợp đi vào làn dừng xe khẩn cấp đường Vành đai 3 trên cao đều bị tổ công tác lập biên bản xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Tuyến đường Vành đai 3 trên cao là trục đường xuyên tâm quan trọng bậc nhất Hà Nội, với gần 20km, nối cầu Thanh Trì và cầu Thăng Long. Tuyến đường trên cao này, thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc vào giờ cao điểm. Đặc biệt, trong các kì nghỉ lễ, tuyến Vành đai 3 trên cao thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc cục bộ từ sáng sớm đến đêm khuya.

​​​​​Theo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, việc ô tô gia tăng quá nhanh khiến hạ tầng không theo kịp, tuy nhiên, vì lí do đó người tham gia giao thông không tuân thủ luật là khó chấp nhận. Không tuân thủ các quy định khi đi trên cao tốc cũng là lí do gây ùn tắc giao thông, khiến công tác điều tiết, phân luồng giao thông càng thêm khó.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đưa ra khuyến cáo với người tham giao thông trên tuyến phát huy tinh thần nâng cao văn hóa giao thông, nhường nhau khi đến các điểm giao cắt lên xuống đường Vành đai 3 và tuân thủ theo chỉ huy điều khiển giao thông của lực lượng Cảnh sát Giao thông để tránh xung đột gây ùn tắc.

Để xử lý triệt để tình trạng vi phạm này, ngoài việc cử lực lượng phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ ghi hình phạt nguội bằng 39 camera có sẵn trên tuyến.

Thanh Hà
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động