Sức khỏe của doanh nghiệp đang dần cạn kiệt

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Như So cho rằng các doanh nghiệp đang dần cạn kiệt sức lực, do đó cần tập trung, quyết liệt giải quyết bài toán thiếu vốn và làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh...
EVN bác tin kêu gọi doanh nghiệp giảm sử dụng điện Doanh nghiệp "chết yểu", tín dụng ảm đạm cản trở đà phục hồi

Thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh) nêu rõ, khép lại năm 2023 kinh tế nước ta tiếp tục ghi dấu ấn với tốc độ tăng trưởng GDP.

Theo ông So, dù chưa đạt được mục tiêu nhưng mức cao so với các quốc gia trên thế giới và trong khu vực. Đây là nét khác biệt đáng tự hào về kết quả vượt khó của người dân, doanh nghiệp, sự điều hành, phối hợp linh hoạt, hiệu quả trách nhiệm của Chính phủ, Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Ninh cho rằng, kinh tế nước ta vẫn phải đối mặt với những thách thức, khó khăn của nền kinh tế có độ mở lớn; tổng cầu tiêu dùng phục hồi chậm, đan xen thách thức mang yếu tố chủ quan từ nội tại của nền kinh tế khu vực.

Cùng với đó, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những khó khăn về thị trường đầu ra, thiếu đơn hàng, thiếu vốn, thiếu lao động có kỹ năng. Đại biểu cho rằng với tình hình này thì việc thực hiện mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP 6-6,5 % là vô cùng thách thức.

Sức khỏe của doanh nghiệp đang dần cạn kiệt
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh).

Chia sẻ từ góc nhìn thực tiễn và mong mỏi của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội năm 2024, đại biểu Nguyễn Như So đề nghị phải thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm vực dậy, bồi dưỡng, nuôi dưỡng các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nội địa.

Theo đại biểu Nguyễn Như So, các doanh nghiệp đang dần cạn kiệt sức lực, điều này đặt ra câu hỏi chúng ta có thực sự cần đến số lượng 1,5 triệu doanh nghiệp không khi mà chất lượng thực sự, sức đề kháng của doanh nghiệp không đủ để chống chọi với những biến động của thị trường thế giới, không tạo ra việc làm, đóng góp vào phúc lợi xã hội. Do vậy, bên cạnh những giải pháp về phát triển thị trường cần tập trung vào đất đai, xây dựng thương hiệu.

Đại biểu Nguyễn Như So cũng cho rằng, Chính phủ cần tập trung, quyết liệt giải quyết bài toán thiếu vốn và làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp.

Theo đó, Chính phủ cần tiếp tục linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ, lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm hỗ trợ một cách thực chất, tiếp sức cho doanh nghiệp.

Đại biểu lưu ý, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, áp lực cả hai chính sách tiền tệ và tài khóa, áp lực tỷ giá và vàng trong nước đang ở mức cao, kéo theo duy trì mặt bằng lãi suất thấp trong thời gian, các ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất để tạo hấp dẫn cho người gửi tiền.

Do vậy, cần tập trung khai thác triệt để tiềm năng của chính sách tài khóa, giúp cho doanh nghiệp tiếp cận một cách nhanh chóng, kịp thời và có sức lan tỏa.

Đại biểu chia sẻ, những năm qua các doanh nghiệp không đủ sức khỏe đã bị loại khỏi thị trường. Chỉ có những doanh nghiệp đủ tiềm năng về mặt tài chính lẫn sức mạnh về khoa học công nghệ mới chống chọi được.

Do đó, phải coi đối tượng này là những viên gạch đặt nền móng cho hạ tầng kinh tế vĩ mô và cần dùng những chính sách hỗ trợ bản được bảo vệ, duy trì nhằm tạo ra những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ xã hội, vừa giúp cho nâng cao hiệu quả dòng tiền của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư minh bạch, tạo niềm tin cho doanh nghiệp. Các giải pháp về vốn, thuế, phí mang tính thời điểm về dài hạn, giải pháp căn cơ, then chốt vẫn phải tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp, yên tâm đầu tư, hỗ trợ ít tốn kém nhất có tác động lan tỏa.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Như So cần xây dựng chính sách, chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn lực và yêu cầu cấp thiết; xây dựng cơ chế trọng dụng các nhà khoa học và thí điểm chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp có tổ chức đào tạo lao động và sử dụng 50% lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên; ưu tiên tập trung nguồn lực quốc gia cho phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Hậu Lộc
Phiên bản di động