Sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh?

Đây là hai loại men được nhiều phụ huynh sử dụng thường xuyên cho con. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết cách phân biệt hay dùng hai loại men này cho trẻ sao cho hiệu quả, hợp lý?
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2022 Đột phá mới trong chẩn đoán và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa

Dược sĩ Cao Thanh Tú, Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City cho biết, khi trẻ có biểu hiện biếng ăn, tiêu chảy... điều đầu tiên bố mẹ thường nghĩ tới là cho con uống men tiêu hóa.

Thực tế, men tiêu hóa là sản phẩm không cần đơn của bác sĩ nhưng để sử dụng hiệu quả thì bố mẹ cần hiểu rõ cơ chế tác dụng và cách sử dụng để tránh gây hậu quả xấu cho hệ tiêu hóa và quá trình tăng trưởng của trẻ.

Trên thị trường hiện có 2 loại chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa của trẻ là men vi sinh và men tiêu hóa. Thực chất, 2 sản phẩm này khác nhau về thành phần và công dụng. Do đó, phụ huynh cần phải phân biệt rõ ràng để sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, vừa có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ, vừa không làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Sử dụng men tiêu hóa hay men vi sinh?
Ảnh minh họa

Cụ thể: Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) là các loại men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Như enzym tiêu hóa các chất bột đường alpha amylase - maltase, enzym tiêu hóa chất đạm chymotrypsin, papain, pepsin... enzym tiêu hóa chất béo lipase, cholesterase...

Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Lactobacillus acidophillus, Lactobacillus, Bifidobacterium, Bacillus subtillis, Streptococcus faecalis... nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Men tiêu hóa nên được sử dụng trong các trường hợp trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, chán ăn; cảm thấy no dù mới chỉ ăn ít; đi ngoài phân sống, tiêu chảy; táo bón, đau bụng ậm ạch…

Các triệu chứng trên có thể diễn ra vài ngày hoặc lâu hơn, nếu thấy xuất hiện kèm các biểu hiện lạ thì mẹ nên cho con đi khám tại bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Men vi sinh có thể sử dụng trong trường hợp trẻ bị rối loạn tạp khuẩn đường ruột thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh, với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn hệ tiêu hóa...

Việc nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và vi sinh sẽ khiến cho tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí nặng hơn. Do đó, cha mẹ cần đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động