Sẽ bổ sung thêm 2,8 triệu liều vaccine 5 trong 1 để tiêm chủng cho trẻ

Để ổn định nguồn cung vaccine 5 trong 1 cho Chương trình tiêm chủng mở rộng trên cả nước, Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức mua sắm, đấu thầu thêm 2,8 triệu vaccine 5 trong 1 sử dụng trong năm 2024 và tiêm bù cho trẻ của năm 2023.

Dự kiến, số vaccine này sẽ tiếp nhận trong tháng 3 - 4/2024 và đáp ứng đủ 100% nhu cầu tiêm cho trẻ, ít nhất trong 6 tháng của năm 2024. Viện sẽ tiếp tục mua sắm đấu thầu rộng rãi, đáp ứng nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng tại các tỉnh, thành.

PGS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Theo quy định, từ thời điểm đặt hàng đến khi hoàn tất cả thủ tục và có được vaccine phải mất từ 3 - 5 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi đang gấp rút hoàn thành các quy trình. Dự kiến, tháng 3 - 4 tới có thể cung cấp lô vaccine đầu tiên. Số vaccine này đủ tiêm cho toàn bộ trẻ thiếu mũi năm 2023 và trẻ sinh 6 tháng đầu năm 2024”.

Vaccine 5 trong 1 phòng các bệnh gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vaccine này được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, miễn phí cho trẻ em.

Vaccine này được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, miễn phí cho trẻ em.
Vaccine 5 trong 1 được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, miễn phí cho trẻ em (Ảnh: Bộ Y tế)

Vaccine này bị thiếu trên phạm vi cả nước từ tháng 3/2023. Tháng 8/2023 và thời điểm hiện nay, vaccine này được bổ sung và triển khai tiêm cho trẻ tại các tỉnh, thành từ nguồn viện trợ.

Vaccine sẽ được ưu tiên sử dụng tiêm mũi 1 cho trẻ từ 2 đến 18 tháng tuổi, sau đó có thể sử dụng tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine này.

Hiện nay, ngoài vaccine 5 trong 1, còn có 9 vaccine khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã bắt đầu được phân bổ, chuyển đến các viện, viện Pasteur, viện dịch tễ, khu vực bằng đường bộ và đường hàng không. Dự kiến, trong vòng 1 tuần nữa, vaccine sẽ "bao phủ" đến các tỉnh, thành để tiêm miễn phí cho trẻ.

9 vaccine này gồm: vaccine phòng lao (BCG), vaccine viêm gan B, vaccine bại liệt uống (OPV), vaccine sởi, vaccine phối hợp sởi-rubella, vaccine viêm não Nhật Bản, vaccine phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT), vaccine uốn ván và vaccine phối hợp uốn ván – bạch hầu (Td).

Các vaccine này sẽ triển khai tiêm bù mũi cho trẻ em chưa được tiêm trong năm 2023 và trẻ đến lịch tiêm trong 6 tháng đầu năm 2024.

Riêng vaccine Rota phòng bệnh tiêu chảy cấp - vaccine mới trong Chương trình tiêm chủng mở rộng dự kiến được triển khai từ quý 2 năm nay.

258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng miễn phí cho trẻ 258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm chủng miễn phí cho trẻ

Chiều 27/7, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự và chứng kiến lễ tiếp nhận 72.300 ...

Tiêm vaccine hết hạn cho trẻ, hai cán bộ bị đình chỉ Tiêm vaccine hết hạn cho trẻ, hai cán bộ bị đình chỉ

4 cháu bé tại Thanh Hoá bị tiêm vaccine đã hết hạn. Liên quan đến sự việc này, cơ quan chức năng đã đình chỉ ...

Thanh Hóa: Tiêm nhầm vaccine hết hạn, 4 trẻ nhỏ nhập viện Thanh Hóa: Tiêm nhầm vaccine hết hạn, 4 trẻ nhỏ nhập viện

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, 4 trẻ nhỏ ở xã Thăng Bình tiêm phải lô vaccine 6 ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động