Rút giấy phép, xử phạt hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng đã xử phạt, thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động.
Một doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị phạt nặng Cần sớm kết thúc điều tra vụ Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo xuất khẩu lao động

Theo tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Thanh tra Bộ vừa ra quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây 50 triệu đồng do không ghi rõ các chi phí người lao động đóng trong hợp đồng ký với người lao động theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây cũng bị đình chỉ việc thực hiện hợp đồng cung ứng lao động hai tháng.

Rút giấy phép, xử phạt hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động
Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây cũng bị đình chỉ việc thực hiện hợp đồng cung ứng lao động hai tháng.

Trước đó, ngày 27/1, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Bạch Đằng BIMEXCO 15 triệu đồng do không báo cáo định kỳ, đột xuất hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nhân lực PITSCO cũng bị phạt 20 triệu đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Ngoài ra, ngày 19/2, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng Công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam - CTCP, do công ty không làm thủ tục đổi giấy phép và không đáp ứng yêu cầu tại khoản 2 Điều 9 Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước đó, ngày 13/1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty Cổ phần Liên kết nhân lực Việt Nhật do không đáp ứng các yêu cầu tại khoản 2 Điều 8 và khoản 2, 3 Điều 9 Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cũng trong tháng 1/2021, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của 2 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị giao thông (TRANSMECO) và Công ty Cổ phần Đầu tư Huệ Tuân (công ty thực hiện hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 6 Điều 7 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất và tinh thần đối với người lao động).

Hậu Lộc
Phiên bản di động