Ra mắt phim truyền thông về bảo vệ động vật hoang dã, đa dạng sinh học

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim truyền thông thứ 52 nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) và đa dạng sinh học.
Hải Dương: Khởi tố đối tượng mua bán động vật hoang dã quý hiếm Hải Dương: Bắt giữ vụ mua bán động vật nguy cấp quý hiếm Bắc Giang: Nuôi nhốt 3 động vật quý hiếm, lĩnh án 12 tháng tù Buôn bán vảy tê tê: Khi sản phẩm động vật hoang dã thành miếng mồi béo bở

Tại Việt Nam, nhiều cá thể ĐVHD bất hợp pháp vẫn được đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến quần thể tự nhiên của các loài ĐVHD mà còn gia tăng nguy cơ khách hàng bị phơi nhiễm với mầm bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Thật khó để thực khách có thể biết chắc chắn nguồn gốc của các cá thể ĐVHD được kinh doanh hay liệu quy trình chế biến tại nhà hàng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể bị “phơi nhiễm” với mầm bệnh mà không hề hay biết. Trên thực tế, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong vòng 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, trong đó chủ yếu từ ĐVHD.

Ra mắt phim truyền thông về bảo vệ động vật hoang dã, đa dạng sinh học
Một phân cảnh trong phim

Sau khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, dịch bệnh Covid-19 dường như đã bị “lãng quên”. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ những mất mát, tổn thất to lớn mà dịch bệnh này đã gây ra cho các gia đình, doanh nghiệp và cả nền kinh tế để thấy rằng việc ngăn chặn một dịch bệnh khó kiểm soát như vậy bùng phát một lần nữa là vô cùng cấp thiết.

Đoạn kết của phim đã truyền tải thông điệp: “Không tiêu thụ ĐVHD nhưng bạn vẫn có thể bị phơi nhiễm với dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Hãy tránh xa các nhà hàng hoặc cơ sở khác có nuôi nhốt hoặc tiêu thụ ĐVHD.”

Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Phó Giám đốc ENV nhấn mạnh: “Mỗi năm, hàng nghìn cá thể ĐVHD bị săn bắt trái phép sau đó nhập lậu, hợp pháp hóa thông qua các cơ sở nuôi được cấp phép, trước khi được đưa vào các nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác. Buôn bán trái phép ĐVHD không chỉ là một hiểm họa đối với đa dạng sinh học mà còn đang là đe dọa chính cuộc sống của con người. Chúng ta cần ngăn chặn buôn bán trái phép ĐVHD để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.”

Không chỉ chia sẻ về nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua hoạt động tiêu thụ các món ăn từ ĐVHD, phim mong muốn kêu gọi cộng đồng nói “không” với các hoạt động khác có thể gia tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD sang người như nuôi nhốt hay sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD.

Bảo Phương
Phiên bản di động