Ra mắt Chương trình “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” mừng Ngày Thành lập Đoàn

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ra mắt Chương trình trải nghiệm “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2023).
Tuổi trẻ Hoàng Mai dâng hương tại di tích Nhà tù Hỏa Lò

Chương trình là lời tri ân đối với những đóng góp, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng trẻ tuổi, từng bị thực dân Pháp bắt giam trong Nhà tù Hỏa Lò. Sự hy sinh của các chiến sĩ đã góp những ngọn lửa thanh xuân rực cháy cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Các hoạt cảnh được dàn dựng chân thực, góp phần làm nổi bật hình tượng những người con ưu tú của dân tộc.
Các hoạt cảnh được dàn dựng chân thực, góp phần làm nổi bật hình tượng những người con ưu tú của dân tộc

Đó là câu chuyện về đồng chí Đặng Xuân Khu, tức Trường Chinh (sau này là Tổng Bí thư BCHTƯ Đảng Cộng sản Việt Nam) bị giam trong ngục tối vẫn kiên cường đấu tranh; Đồng chí Đặng Việt Châu (sau này là Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tham gia lập kế hoạch đấu tranh tuyệt thực năm 1933, đòi quyền lợi cho anh em tù chính trị; Câu chuyện về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ) nguyện hy sinh trọn đời cho Tổ quốc… và nhiều tấm gương kiên trung khác.

Ra mắt Chương trình tham quan “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” – Cổng thông tin Sở Văn Hóa Thể Thao Hà Nội

Hành trình “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” đi qua 10 chặng, có nội dung hấp dẫn với nhiều hoạt cảnh tái hiện chân thực cuộc sống khắc nghiệt trong Nhà tù Hoả Lò, như: Hoạt cảnh về đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn hiên ngang đón nhận cái chết bởi máy chém trước cổng chính Nhà tù Hoả Lò, năm 1931; Hoạt cảnh về cuộc đấu tranh tuyệt thực, năm 1933; Hoạt cảnh biến nhà tù thành trường học cách mạng; Hoạt cảnh vượt ngục, năm 1945; Hoạt cảnh về cuộc gặp gỡ cuối cùng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và mẹ.

Các hoạt cảnh được dàn dựng chân thực, góp phần làm nổi bật hình tượng những người con ưu tú của dân tộc dù bị bỏ đói, bị hành hạ, bị đánh đập dã man, thậm chí đối mặt với cái chết vẫn lạc quan, giữ vững khí tiết kiên trung đến giây phút cuối cùng.

Ra mắt Chương trình tham quan “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” – Cổng thông tin Sở Văn Hóa Thể Thao Hà Nội

Tham gia hành trình, đại biểu được nhập vai tù chính trị để trải nghiệm sự ngột ngạt, u tối trong các phòng giam, xà lim; Trải nghiệm sự gian nan, nguy hiểm khi chui cống ngầm vượt ngục… thấy được rõ nét nhất tinh thần vượt lên gian khổ, ngọn lửa đấu tranh bền bỉ của những thanh xuân trong chốn lao tù khắc nghiệt.

Đại biểu cũng được dự lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ trong không gian thiêng liêng tại Đài tưởng niệm, có những phút giây lắng đọng về hành trình đã qua và cảm nhận ngọn lửa thanh xuân của chính mình đang rực cháy.

Với nội dung thuyết minh sâu sắc, kết hợp âm thanh, ánh sáng sinh động, cùng những hoạt cảnh, trải nghiệm độc đáo, Chương trình tham quan “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” với thời lượng 120 phút được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò ra mắt kể những câu chuyện xúc động về một thời kỳ hoa lửa bi hùng của dân tộc, góp phần lan toả đến các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ những cảm nhận, những tư duy tích cực để cùng đánh thức một xã hội tốt đẹp hơn.

PV
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động