Quảng Ninh: Người đàn ông nhiễm chất cực độc sau khi ăn nửa con so biển

Sau khi ăn con so biển, người đàn ông ở Quảng Ninh tỉnh dậy thấy bản thân xuất hiện tình trạng tê miệng, tê chân tay, đi lại khó khăn
Quảng Ninh: Phẫu thuật lấy sỏi ống mật chủ cho cụ ông gần 100 tuổi

Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc do ăn con so biển.

Thông tin cho biết, trước khi nhập viện cấp cứu, ông N.V.H (50 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) có ăn nửa con so biển vào bữa tối.

Sau khi ăn khoảng 4 tiếng, người đàn ông tỉnh dậy phát hiện bản thân có hiện tượng tê miệng, tê chân tay, đi lại khó khăn. Ngay lập tức, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu.

Bệnh nhân ngộ độc khi ăn con so biển được bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống.
Bệnh nhân ngộ độc khi ăn con so biển được bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống.

Theo người nhà bệnh nhân, ông H. làm nghề chài lưới trên biển, nhiều lần ăn so biển với số lượng lớn tới hàng chục con với nhiều người khác.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và xác định bệnh nhân bị ngộ độc so biển; đồng thời bác sĩ nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu.

Theo nghiên cứu y khoa, trong con so biển có độc tố tetrodotoxin, tập trung chủ yếu ở buồng trứng và vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ càng cao.

Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin. Chất độc này bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không loại trừ được độc tố.

Những năm qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho rất nhiều trường hợp ngộ độc Tetrodotoxin có trong so biển, bạch tuộc vòng xanh... do nhầm lẫn hoặc chủ ý ăn các món chế biến từ các loại hải sản này.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng phân biệt giữa con so và con sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so.

Vũ Cường
Phiên bản di động