Quận Long Biên (Hà Nội): Khởi tố 2 đối tượng tổ chức mang thai hộ và làm giả giấy tờ để trục lợi

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa khởi tố Phan Thị Hằng Oanh (sinh năm 1987; trú ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" và Trần Thanh Sơn (sinh năm 1985; ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Cô gái 27 tuổi cầm đầu đường dây sinh viên mang thai hộ phải đối mặt với mức án nào? Công an quận Long Biên triệt phá đường dây "đẻ thuê" giá hàng trăm triệu đồng Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt đến 10 triệu đồng

Hai đối tượng Oanh và Sơn được xác định cầm đầu đường dây mang thai hộ để thu lợi, hoạt động trên Facebook vừa bị triệt phá.

Phan Thị Hằng Oanh và Trần Thanh Sơn.
Phan Thị Hằng Oanh và Trần Thanh Sơn.

Theo điều tra, nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, Oanh lên mạng xã hội Facebook lập nhóm "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" để tìm người hiếm muộn có nhu cầu, người mang thai hộ và người bán trứng... Để hợp thức hóa, Oanh sử dụng các giấy tờ giả do Trần Thanh Sơn cung cấp.

Cụ thể, trong năm 2020, bị can đã 2 lần thực hiện các hành vi nhận tiền, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng để thuê người mang thai hộ cho những khách có nhu cầu.

Về các giấy tờ giả, Oanh khai đã liên hệ với Trần Thanh Sơn để đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân để hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại các bệnh viện. Sau khi Sơn làm xong các giấy tờ giả, sẽ gửi các giấy tờ trên qua xe buýt đến Bến xe Mỹ Đình cho Oanh. Với mỗi lần nhận giấy tờ giả, Oanh sẽ chuyển tiền thanh toán cho Sơn.

Vào tháng 2/2021, Công an quận Long Biên đã tiến hành kiểm tra phòng trọ tại khu vực Tư Đình (phường Long Biên), nơi Oanh thường xuất hiện. Quá trình kiểm tra, cơ quan công an thu giữ được nhiều tài liệu và vật chứng liên quan đến đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại. Từ đây làm rõ được hành vi của đường dây mang thai hộ để kiếm lợi bất chính của Phan Thị Hằng Oanh.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Hoa Thành
Phiên bản di động