Phát động cuộc thi 'Học sinh với an toàn thông tin 2023'

Ngày 17/3, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phát động cuộc thi online “Học sinh với an toàn thông tin” dành cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc.
Cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin 2023" Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam ứng xử ra sao khi phát hiện con xem phim 18+?

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Đây là hoạt động thiết thực triển khai "Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025", đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 830/QĐ-TTg, ngày 1/6/2021.

Thời gian mở hệ thống thi chính thức từ 15/3 đến 5/4/2023. Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải, hội thảo chuyên đề diễn ra ngày 14/4/2023.

Các thí sinh dự thi trực tuyến qua website http://thihsattt.vn của Ban tổ chức. Mỗi thí sinh chỉ đăng ký một tài khoản để dự thi (theo mẫu đăng ký trên website). Thí sinh chỉ được thi một lần và có thể tham gia thi vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ 15/3 đến 5/4/2023.

Đề thi gồm 24 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút.

Phát động cuộc thi 'Học sinh với an toàn thông tin 2023'
BTC phát động cuộc thi

Ban Tổ chức cho biết, nội dung đề thi là kiến thức phổ thông liên quan tới an toàn thông tin và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, từ vấn đề pháp lý, nhận diện các nguy cơ và các tình huống bảo đảm an toàn thông tin trên mạng.

Ngân hàng đề thi năm nay được xây dựng trên cơ sở chỉnh lý, bổ sung cơ sở dữ liệu đề thi năm 2022, với gần 300 câu hỏi mới. Ban tổ chức cuộc thi đã được sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc các đơn vị phối hợp tổ chức và đã xây dụng được 1.018 câu hỏi trắc nghiệm trong cơ sở dữ liệu đề thi.

Cuộc thi có nhiều giải thưởng hấp dẫn, bao gồm: 3 giải Nhất tập thể dành cho 3 Sở GD&ĐT các địa phương; 3 giải Nhất và 5 giải Nhì dành cho các trường THCS...

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết: Để phòng tránh thông tin xấu độc trên môi trường mạng với trẻ em. Cục triển khai chương trình “vaccine số” nhằm nâng cao nhận thức cho trẻ em qua các kênh báo chí, mạng xã hội, truyền thông cộng đồng và các cuộc thi. Cuộc thi Học sinh với an toàn thông tin 2023 là một trong những giải pháp góp phần nâng cao nhận thức trẻ em trên môi trường mạng và đã được kết quả đáng khích lệ trong năm 2022 và kỳ vọng sẽ tiếp tục được phổ cập hơn nữa tới các em học sinh trong năm 2023.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2022, cuộc thi đã thu hút 592.810 thí sinh của 5.783 Trường THCS thuộc 63 tỉnh, thành phố tham dự. Năm nay, BTC hy vọng sẽ thu hút từ 800.000 đến 1 triệu em tham dự.

Bảo Phương
Phiên bản di động