“Ông lớn” dầu khí quốc gia lập kỷ lục doanh thu

Năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã lập kỷ lục về doanh thu, cao nhất từ trước tới nay, bình quân mỗi ngày thu về hơn 2.580 tỷ đồng.
Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới muốn đầu tư tại Việt Nam

Chiều 8/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Theo báo cáo của PVN, năm 2023, tập đoàn đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức cao tất cả các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh; tiếp tục duy trì vận hành an toàn ổn định, có hiệu quả các mỏ dầu khí, các nhà máy, xí nghiệp và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về sản lượng khai thác dầu khí, điện, xăng dầu, phân bón, trong đó đạt kỷ lục về sản xuất xăng dầu.

Về chỉ tiêu tài chính, năm 2023, tập đoàn lập kỷ lục mới trong lịch sử hình thành và phát triển về tổng doanh thu với 942,8 nghìn tỷ đồng, tăng 11,6 nghìn tỷ đồng so với năm 2022 (931,2 nghìn tỷ đồng).

“Ông lớn” dầu khí quốc gia lập kỷ lục doanh thu
Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của PVN.

Đồng thời, PVN tiếp tục là doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước (đạt 135,5 nghìn tỷ đồng, đạt 173% kế hoạch), khẳng định vai trò là tập đoàn kinh tế Nhà nước hàng đầu có quy mô lớn, sức ảnh hưởng đối với nền kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, PVN tiếp tục khẳng định về hiệu quả kinh tế thực sự với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 54,5 nghìn tỷ đồng (2,3 tỷ USD). Thu nhập bình quân của người lao động năm 2023 là 26,87 triệu đồng/tháng cao hơn 2022 là 25,96 triệu đồng/tháng.

Năm 2023, PVN đã quyết liệt đẩy mạnh công tác đầu tư phát triển đưa nhiều dự án vào vận hành và triển khai đầu tư, giải quyết dứt điểm các dự án khó khăn, vướng mắc của một số dự án tồn tại kéo dài.

Trong đó, tập đoàn đã đưa vào vận hành Nhà máy điện Thái Bình 2; ký kết các hợp đồng EPC dự án phát triển mỏ thuộc chuỗi dự án khí - điện Lô B sau quá trình chuẩn bị nhiều năm; khánh thành và đưa vào vận hành Kho cảng LNG 1 triệu tấn/năm Thị Vải là kho cảng đầu tiên của Việt Nam...

Với những kết quả trên, PVN được Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, nhưng ông cũng yêu cầu tập đoàn không được say sưa, thỏa mãn với những kết quả đạt được, không chủ quan, lơ là bởi còn rất nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề tồn đọng, nhiều khó khăn, thách thức cần giải quyết; tiếp tục thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ; nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu, năm 2024, PVN cần duy trì cơ cấu tài chính lành mạnh, cân đối các nguồn lực tài chính đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác đầu tư, nghiên cứu và phát triển trong toàn tập đoàn, chủ động, kịp thời xử lý các khó khăn vướng mắc và bảo đảm tiến độ, hiệu quả các dự án trọng điểm ngành năng lượng, dầu khí, đặc biệt là chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn, dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 (hoàn thành vào cuối năm 2024, đầu năm 2025), nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khí điện đạm Cà Mau…

Hậu Lộc
Phiên bản di động