Nữ giáo sư người Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (đồng chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture) vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ (NAE). Đây chính là công nhận danh dự cao nhất trên thế giới dành cho chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật.
Hồn quê và khát vọng dân tộc trong "Ngọn Chung linh" của Giáo sư, họa sĩ Ngô Xuân Bính Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè "Mẹ đẻ"của vắc xin AstraZeneca lên tiếng về việc tiêm mũi 3

Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ vừa thông báo kết nạp thêm 124 thành viên (bao gồm 106 nhà khoa học người Mỹ và 18 nhà khoa học quốc tế), nâng tổng số viện sĩ hiện tại của cơ quan này lên 2.420 người Mỹ và 319 người nước ngoài. Kết quả bầu chọn dựa trên những đóng góp xuất sắc cũng như các thành tựu liên tục nổi bật của các tân viện sĩ trong nghiên cứu và giảng dạy ở lĩnh vực kỹ thuật. Đặc biệt, Viện đánh giá cao vai trò tiên phong của các tân viện sĩ trong việc phát triển những lĩnh vực công nghệ mới, tạo ra sự phát triển vượt bậc ở những ngành kỹ thuật truyền thống hoặc mang đến những cách tiếp cận đột phá trong việc giảng dạy ngành kỹ thuật.

Trong số này có Giáo sư Nguyễn Thục Quyên là người Việt đang giảng dạy tại Khoa Hóa và Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara (UCSB), Mỹ. Bà cũng đảm nhiệm vai trò là đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên đã được các viện sĩ đương nhiệm đánh giá cao về vai trò lãnh đạo trong giáo dục kỹ thuật và nỗ lực thúc đẩy sự đa dạng ở lĩnh vực này. Giáo sư Thục Quyên cũng có những công trình nghiên cứu đặc biệt về quang điện hữu cơ cho các tòa nhà và nhà kính tiết kiệm năng lượng.

Nữ giáo sư người Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ
Giáo sư Nguyễn Thục Quyên

Cùng với Giáo sư Nguyễn Thục Quyên, Tiến sĩ Xuedong Huang, Giám đốc Công nghệ Azure AI, Tập đoàn Microsoft được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ. Tiến sĩ Xuedong Huang cũng là thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture. Như vậy, dịp này đã có 2 thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ

Việc trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ không chỉ là sự ghi nhận về chuyên môn và năng lực lãnh đạo vượt trội của các nhà khoa học. Đây còn là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, kết nối và lãnh đạo các dự án hợp tác nghiên cứu trọng điểm cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, các viện sĩ sẽ có thể hỗ trợ thế hệ nhà khoa học trẻ tiếp cận với kỹ thuật và hướng đến những ứng dụng thiết thực trong đời sống.

PV
Phiên bản di động