Nơi đào tạo kỹ năng thực chiến trên “giảng đường” doanh nghiệp

Một số trường đại học học nắm bắt xu thế thị trường đã rèn luyện sinh viên phát huy tư duy sáng tạo, kỹ năng số, nâng cao năng lực thực chiến thông qua phát triển hệ thống giảng đường doanh nghiệp kết hợp với các giảng viên là những lãnh đạo, chuyên gia của doanh nghiệp...
Mối lo doanh nghiệp phá sản, rời bỏ thị trường Nông dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm "Net Zero”

Việt Nam đã và đang trở thành quốc gia năng động trên thế giới, với sự ổn định chính trị, thu hút tốt đầu tư nước ngoài (FDI), hội nhập sâu với kinh tế quốc tế, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số.

Đây là thời kỳ thuận lợi cho các ngành công nghệ, fintech, ngân hàng số, quản trị tài chính doanh nghiệp, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị du lịch, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, y tế… phát triển mạnh mẽ.

Các sinh viên không chỉ phải tự trang bị kỹ năng tin học, kỹ năng mềm mà con phải được rèn luyện trang bị “kỹ năng số” và “năng lực thực chiến”.

Theo thông tin tổng hợp từ thị trường tuyển dụng thì các ứng viên đáp ứng được về chuyên môn và có kỹ năng số, năng lực thực chiến tốt ở lĩnh vực fintech, ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, đầu tư tài chính thường có mức thu nhập từ 1.000 - 2.000USD/tháng, tầm ở cấp trưởng phòng hay giám đốc sẽ ở khoảng 2.000 - 5.000 USD/tháng.

Nơi đào tạo kỹ năng thực chiến trên “giảng đường” doanh nghiệp
Các sinh viên không chỉ phải tự trang bị kỹ năng tin học, kỹ năng mềm mà con phải được rèn luyện trang bị “kỹ năng số” và “năng lực thực chiến”.

Nắm bắt xu thế để chuyển mình mạnh mẽ, Trường Đại học Nguyễn Trãi (NTU) đã sớm định hướng trọng tâm đào tạo ứng dụng, rèn luyện sinh viên phát huy tư duy sáng tạo, kỹ năng số, nâng cao năng lực thực chiến thông qua phát triển hệ thống giảng đường doanh nghiệp kết hợp với các giảng viên là những lãnh đạo, chuyên gia của doanh nghiệp.

Việc này giúp sinh viên được học tập ngay tại môi trường doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành học của mình, tương tác trực tiếp với lãnh đạo, cán bộ tài năng và giàu kinh nghiệm, rèn luyện kỷ luật lao động, hội nhập sớm văn hóa doanh nghiệp.

Đồng thời, trường cũng đã mở ra các chuyên ngành mới dựa trên nền tảng thế mạnh đào tạo của mình, phù hợp xu thế phát triển của thời đại: Quản trị chuỗi cung ứng, trí tuệ nhân tạo, tiếng Nhật thương mại, Hàn Quốc học, truyền thông số…

Trong đó, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã mở các chuyên ngành “hot” phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, phát triển nền kinh tế số: Fintech; Ngân hàng số; Tài chính doanh nghiệp; Đầu tư và kinh doanh chứng khoán.

Các chuyên ngành trên đều được định hướng trang bị cho sinh viên nền tảng kỹ năng số (các môn học: Lập trình Python, trí tuệ nhân tạo, công nghệ xử lý Big data, công nghệ tài chính…), tư duy nhanh nhạy (môn khởi sự doanh nghiệp, kỹ năng mềm), kỹ năng thực chiến (đi thực tập, làm việc liên tục tại hệ thống các giảng đường doanh nghiệp).

Theo ông Nguyễn Quang Huy - CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi, trường đào tạo với phương châm đào tạo các bạn sinh là những người tốt, tính kỷ luật và tự lập cao, kỹ năng thực chiến, bản sắc Việt Nam tư duy toàn cầu sẽ trở thành những chuyên gia, lãnh đạo xuất sắc trong lai.

"Chúng tôi tập trung nâng cao năng lực và thúc đẩy sự nỗ lực không ngừng của sinh viên qua quá trình học tập, thực tập, làm việc để giúp các bạn trở thành những người luôn đem lại được giá trị cho xã hội và thành công bền vững", ông Huy nói.

Với triết lý đào tạo khai mở tư duy, chủ động tiếp cận, giải quyết vấn đề, nâng cao khả năng sáng tạo, thực thi sẽ giúp sinh viên ứng phó, quản trị, dẫn dắt sự thay đổi trong môi trường kinh tế, công nghệ biến động không ngừng, tự kiến tạo cho mình cơ hội khởi nghiệp thành công vững chắc trong tương lai.

Hậu Lộc
Phiên bản di động